'Nếu không có phép, từ 1/1/2017, xe chở than bị cấm chạy đường Vàng Danh - Uông Bí'

author 17:46 21/12/2016

(VietQ.vn) - Lãnh đạo thành phố Uông Bí thông tin những băn khoăn của người dân địa phương về việc sắp tới có cấm ô tô chở than chạy đường Vàng Danh - Uông Bí.

Ngày 20/12, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chủ trì cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy với ngành Than, Tổng Công ty Đông Bắc và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan về kết quả triển khai thực hiện các Thông báo số 288-TB/TU, 341-TB/TU, 391-TB/TU về “Công tác quản lý tài nguyên than, cát, đất sét, vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh” và Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 12/01/2014 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến kinh doanh than”.

Xe chở than quá tải vượt qua trạm cân của một doanh nghiệp than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Viết Cường

Để quản lý tốt tài nguyên khoáng sản than, kiểm soát được tình hình khai thác khoáng sản than trái phép, ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu ngành than phải thực sự vào cuộc một cách tích cực.

Ông Đọc khẳng định: Từ 01/01/2017, tuyệt đối không được vận chuyển than trên các tuyến QL18A, QL10, QL17B.

Để thực hiện việc này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu ngành than và Tổng Công ty Đông Bắc có kế hoạch vận chuyển than phù hợp, có lộ trình thay thế việc vận chuyển than bằng đường bộ như hiện nay bằng đường biển và bằng các băng tải.

Liên quan đến lệnh cấm vận chuyển than bằng ô tô trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhiều người dân ở khu vực phường Vàng Danh, phường Bắc Sơn, xã Thượng Yên Công (thành phố Uông Bí) bày tỏ băn khoăn, lệnh cấm trên có áp dụng cho tuyến đường từ Vàng Danh ra Uông Bí hay không?

Bởi từ nhiều năm nay, người dân khu vực này chỉ có một con đường độc đạo để ra TP Uông Bí, trong khi đó tuyến đường hàng ngày có rất nhiều xe chở than chạy qua, gây bụi bẩn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân.

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam, ông Nguyễn Đình Trung - Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho biết, hiện tại đoạn đường từ Vàng Danh ra Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn cho phép các xe chở than chạy qua bình thường.

“Những doanh nghiệp đang vận chuyển than ở đây đều đã xin phép UBND tỉnh, tỉnh cho phép chạy đến hết ngày 30/12/2016. Sau thời gian này mà tỉnh không có văn bản đồng ý thì UBND thành phố Uông Bí cũng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp dừng ngay việc vận chuyển than trên đường”, ông Trung nói.

Về vấn đề quản lý các xe than chạy trên tuyến đường từ Vàng Danh ra Uông Bí, ông Nguyễn Đình Trung cho biết: “Hiện tại, những doanh nghiệp vận chuyển than qua đây đều có văn bản xin phép, có hợp đồng mua bán than, sau đó thành phố cấp logo cho họ chạy”.

Trước phản ánh của người dân, xe than chạy vào ban ngày sẽ gây bụi bẩn, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông vì ban ngày có nhiều phương tiện qua lại, ông Trung thông tin thêm: “Tỉnh có quy định cho các xe chở than chạy từ 7h sáng đến 18h tối. Còn lí do không cho xe chạy đêm vì dân cũng có phản ánh như thế sẽ gây ồn, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hơn nữa, nếu cho chạy đêm thì rất khó quản lý than lậu và tải trọng”.

Đây là nguyên nhân chính khiến đường Vàng Danh - Uông Bí xuống cấp nghiêm trọng.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân ở khu vực thành phố Uông Bí bày tỏ mong muốn chính quyền Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh phải siết chặt hoạt động kinh doanh, vận chuyển than, đặc biệt là trên tuyến đường từ Vàng Danh ra Uông Bí.

“Bây giờ mà nói cấm hẳn xe chở than thì cũng khó, vì nó ảnh hưởng đến quá nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh, vận chuyển than. Trong đó cũng có không ít người dân địa phương đang làm việc cho những đơn vị này. Tuy nhiên, hiện có nhiều xe chở than chạy nhanh, vượt ẩu, chở hàng cồng kềnh, gây bụi bẩn, nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông qua đây. Do đó, chúng tôi hi vọng thành phố Uông Bí sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc này”, ông Dũng, một người dân ở phường Vàng Danh đề đạt.

Đồng thời, người dân cũng đặt niềm hi vọng vào những lái xe chở than, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với quê hương, với người dân đất mỏ, để lái xe làm sao cho thật an toàn, từ tốn.  

VIẾT CƯỜNG

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang