Từ 1/9, doanh nghiệp được bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế

author 06:43 28/08/2014

(VietQ.vn) - Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế từ ngày 1/9. Với việc giảm này, Bộ kì vọng sẽ tiết kiệm được 201.5 giờ tính và kê khai thuế mỗi năm.

Đây được xem là những nỗ lực của ngành tài chính trong việc cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan. Đặc biệt là mục tiêu giảm số giờ nộp thuế, cải thiện năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Trước đó, báo cáo công bố giữa tháng 6 của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy , thời gian nộp thuế của các nước ASEAN là 171 giờ/năm còn doanh nghiệp Việt Nam phải mất tới 872 giờ mỗi năm để nộp thuế, bảo hiểm...

Cá nhân và doanh nghiệp đã từng mất rất nhiều thời gian với thủ tục hành chính thuế phức tạp

Cá nhân và doanh nghiệp đã từng mất rất nhiều thời gian với thủ tục hành chính thuế phức tạp. Ảnh minh họa.

Chính phủ sau đó cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để chấn chỉnh vấn đề này. Đầu tuần vừa rồi, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết, đồng thời đề xuất một số biện pháp với Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thuế cho doanh nghiệp.

Và vào ngày 27/08, thông tin từ Bộ Tài chính cho biết: Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 119 về sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 Thông tư để cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế.

Nhiều thủ tục hành chính thuế được loại bỏ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều thủ tục hành chính thuế được loại bỏ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Trong đó đã bỏ quy định khai và tính thuế VAT đối với hàng hóa, bán sản phẩm tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh.

Bỏ quy định khai và tính thuế VAT đối với hàng hóa xuất khẩu bị trả lại phải nhập khẩu khẩu trở lại.

Bỏ mức 1 tỷ đồng về điều kiện tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư, mua sắm đối với doanh nghiệp mới thành lập để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

Bỏ điều kiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong điều kiện hồ sơ, thủ tục hoàn thuế VAT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (Cơ sở kinh doanh sử dụng ngay hóa đơn thương mại trong hồ sơ hải quan).

Bỏ quy định phải lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế đối với xuất máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả nếu có hợp đồng và chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp.

Bỏ 12 chỉ tiêu tại các Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào; bán ra; v.v...

Cùng với đó, Bộ Tài chính đã có văn bản số 11802/BTC-TCHQ ngày 22/8/2014 bỏ quy định một ủy nhiệm thu ngân sách cho một tờ khai hải quan bằng một ủy nhiệm thu cho tất cả các tờ khai trong cùng một lô hàng hóa xuất nhập khẩu; quy định này giảm trên 1,5 triệu chứng từ/năm phải kê khai để nộp thuế.

Thông tư bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế có hiệu lực thi hành từ 1/9 với kì vọng giảm 201.5 giờ nộp thuế

Thông tư bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế có hiệu lực thi hành từ 1/9 với kì vọng giảm 201.5 giờ nộp thuế. Ảnh minh họa.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ 01/9/2014, thực hiện những nội dung này doanh nghiệp sẽ giảm được 201,5 giờ tính thuế, khai thuế.

Thanh Hằng (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang