Amazon trở thành 'gã khổng lồ' như ngày nay nhờ một việc làm đơn giản của Jeff Bezos

authorKhánh Hồng 15:06 14/10/2020

(VietQ.vn) - Tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ về nguồn gốc của việc Amzon bán mọi thứ trên mạng và trở thành cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay.

Với sự thành công rực rỡ của Amazon ngày nay, thật khó để tưởng tượng rằng Jeff Bezos đã bắt đầu nó vào năm 1994 với tư cách là một người bán sách trực tuyến - trong một nhà để xe nhỏ, nơi bàn làm việc của nhân viên được đặt ngoài cửa.

Bây giờ, hầu như không có gì bạn không thể mua trên Amazon, điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào nó mà Amazon trở thành “cửa hàng bán mọi thứ” như ngày nay?

‘Chúng tôi có thể bán bất cứ thứ gì’

Vào năm 1997, sau khi Amazon đạt được những bước tiến lớn trong việc bán đĩa CD và DVD, Bezos muốn xem làm cách nào khác để mở rộng cửa hàng trực tuyến của mình.

“Tôi đã gửi email cho 1.000 khách hàng được chọn ngẫu nhiên và hỏi họ, "Ngoài những thứ chúng tôi đang bán, bạn muốn chúng tôi bán gì thêm?”, Bezos chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 tại Câu lạc bộ Kinh tế của Washington. Tất cả các câu trả lời đều khá dài, tựu chung lại, câu trả lời của họ đều có chung ý là bất cứ thứ gì họ đang tìm kiếm tại thời điểm đó".

Tỷ phú tự thân kể lại rằng, có một người đã viết câu trả lời: “lưỡi gạt nước kính chắn gió, bởi vì tôi thực sự cần sản phẩm này".

″Đó là khi tôi tự nghĩ, chúng tôi có thể bán bất cứ thứ gì theo cách này.” Bezos cho biết tại buổi nói chuyện. “Vì vậy, sau đó chúng tôi tung ra thiết bị điện tử, đồ chơi và nhiều danh mục khác".

Cho người khác thứ họ muốn

Đến đầu những năm 2000, Amazon đã không chỉ bán sách, video, âm nhạc, mà còn cung cấp quần áo, đồ điện tử, đồ chơi, đồ dùng nhà bếp và thậm chí cả tạp chí.

Trong bức thư gửi cổ đông năm 1999, Bezos chia sẻ tầm nhìn của mình là sử dụng nền tảng của Amazon để xây dựng “công ty lấy khách hàng làm trung tâm lớn nhất trên Trái đất, một nơi mà khách hàng có thể đến để tìm và mua bất cứ thứ gì mà họ muốn mua trực tuyến.”

Ông viết: “Chúng tôi sẽ lắng nghe khách hàng, đồng thời sẽ làm việc chăm chỉ để tiếp tục giành được niềm tin của họ. Mỗi sản phẩm và dịch vụ mới mà chúng tôi cung cấp hướng tới nhiều nhóm khách hàng và tăng tần suất họ ghé thăm cửa hàng của chúng tôi".

Tất cả chúng ta có thể học được gì từ Bezos

 Jeff Bezos

Bezos hiện có tài sản giá trị ước tính 185 tỷ USD, theo Forbes. Mặc dù rất ít người đạt được thành công tương tự, nhưng tất cả chúng ta đều có thể học hỏi từ cách suy nghĩ của ông ấy

1. Những ý tưởng đơn giản nhất rất đáng để thử.

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về đổi mới là những ý tưởng đáng thử nghiệm phải luôn phức tạp hoặc nghe có vẻ ”điên rồ” đối với người bình thường.

Nhưng, như Bezos đã chỉ ra, bạn có thể lấy một ý tưởng đơn giản (tức là một cửa hàng bán nhiều hơn sách) và biến nó thành một thứ gì đó lớn hơn.

2. Chấp nhận rằng bạn sẽ thất bại.

“Tôi đã thất bại hàng tỷ đô la”, Bezos nói tại hội nghị IGNITION hồi năm 2014. “Một trong những công việc của tôi là khuyến khích mọi người mạnh dạn. Nó cực kỳ khó. Các thử nghiệm, về bản chất, rất dễ bị thất bại”. Theo Bezos, những người không chấp nhận thất bại cuối cùng sẽ rơi vào tình thế tuyệt vọng.

3. Giao lưu với những người bên ngoài vòng kết nối của bạn.

Mặc dù tất cả chúng ta đều rất giống nhau, nhưng chúng ta đều có những nhu cầu khác nhau. Và việc lắng nghe những nhu cầu đó (cho dù bạn là một doanh nhân hay một thành viên trong nhóm đang cố gắng lên ý tưởng cho công ty của bạn) có thể giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và nhanh chóng hơn.

Để tìm ra cách Amazon nên mở rộng, Bezos không nhìn vào bản thân hay nhân viên của mình. Ông đã hỏi trực tiếp khách hàng, điều này đã giúp ông xây dựng một doanh nghiệp thu hút hầu hết mọi người.

4. Đi chậm.

Không ai giàu trong một sớm một chiều. Amazon đã mất 26 năm để đạt được vị trí như ngày nay - và nó tiếp tục phải vượt qua thách thức bằng cách cải tiến, thử nghiệm và đổi mới liên tục, không ngừng.

Khánh Hồng (theo CNBC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang