Vì sao các startup khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng?

author 13:41 07/12/2019

(VietQ.vn) - Các startup muốn vay được vốn thì phải đáp ứng được các điều kiện mà ngân hàng đưa ra như tài sản đảm bảo (TSĐB), dự án kinh doanh khả thi… và đây là những rào cản đối với doanh nghiệp mới thành lập.

Startup mốn vay được vốn thì phải đáp ứng được các điều kiện mà ngân hàng đưa ra như tài sản đảm bảo (TSĐB), dự án kinh doanh khả thi… và đây là những rào cản đối với doanh nghiệp mới thành lập.

Trên thực tế, các startup đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. Qua các số liệu thống kê của NHNN đối với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nói chung, không khó để nhận thấy một bức tranh tín dụng khá èo uột đối với các startup.

 Vì sao các startup khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng?

Chia sẻ tại Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia lần thứ 4 mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc NHNN, tính đến ngày 30/9/2019, dư nợ tín dụng đối với DNNVV đạt 1.475.828 tỷ đồng, tức mới chỉ chiếm chưa tới 19% tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế- một con số quá nhỏ so với số lượng DNNVV hiện nay. Các DNNVV đã khó tiếp cận tín dụng như vậy, thì việc tiếp cận tín dụng của các startup còn khó hơn gấp bội.

Dù nhiều ngân hàng có gói tín dụng dành riêng cho các startup với mức lãi suất khá ưu đãi. Thế nhưng, muốn vay được vốn thì các startup vẫn phải đáp ứng được các điều kiện mà ngân hàng đưa ra như tài sản đảm bảo (TSĐB), dự án kinh doanh khả thi... Thậm chí, không ít ngân hàng còn đưa ra tiêu chí sàng lọc như: doanh nghiệp phải hoạt động từ 2 năm trở lên, không có nợ xấu, doanh thu tối thiểu 5 tỷ đồng…

Những điều kiện nói trên chính là rào cản đối với các startup, bởi phần lớn các startup đều mới thành lập, TSĐB nhiều khi chỉ là mấy chiếc máy vi tính cùng những ý tưởng kinh doanh mới, mô hình kinh doanh cũng mới, thậm chí chưa có tiền lệ nên cũng khó có thể đánh giá về mức độ khả thi…

TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết, sự thận trọng của các ngân hàng cũng có lý do, bởi bản thân ngân hàng cũng là chỉ là trung gian tài chính, cần tuân thủ các quy định và cơ chế thị trường. Đặc biệt, ở Việt Nam, việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế diễn ra rất phổ biến. Trong khi đầu tư cho khởi nghiệp tiềm ẩn rủi ro cao, nên trường hợp cho vay mà mất vốn thì cả bên vay và bên cho vay đều gặp vấn đề.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang