Chất lượng sống

Văn hóa

Quảng Ninh kỷ niệm 1080 và 730 năm chiến thắng Bạch Đằng giang lịch sử

author 15:41 21/04/2018

(VietQ.vn) - Sáng 21/4 tại TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ kỷ niệm 1080 năm (938-1288) và 730 năm (1288-2018) chiến thắng Bạch Đằng lịch sử, gắn với Năm Du lịch quốc gia 2018.

Theo đó, Lễ kỷ niệm diễn ra với quy mô lớn hơn so với những năm trước với 2 phần, phần lễ gồm: phần lễ Tế, lễ rước tượng Trần Hưng Đạo từ đền Trần Hưng Đạo về đình Yên Giang và ngược lại. Còn phần hội là chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Bạch Đằng Giang - Bản hùng ca của dân tộc”, sau đó là giải bơi thuyền chải truyền thống Bạch Đằng năm 2018 tại khu vực bến đò cổ nhằm gợi nhớ lại trang sử hào hùng của cha ông ta trên sông Bạch Đằng.

Các đại biểu trung ương và địa phương tham dự lễ hội. Ảnh:Hoàng Phong

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, khu di tích lịch sử Bạch Đằng là một trong 5 khu di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, là địa điểm ghi dấu sự kiện hào hùng của dân tộc khi quân dân nhà Trần đã lập nên chiến Chiến thắng Bạch Đằng đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược ngày 9/4 (tức ngày 8/3 năm 1288 âm lịch).

Lễ hội là một hoạt động chính trị, văn hóa quan trọng, là sự tri ân của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trước sự cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ độc lập chủ quyền đất nước của cha ông. Đây cũng là hoạt động nhằm ôn lại truyền thống lịch sửm khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, truyền thống tự hào của dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh dóng trống kỷ niệm. Ảnh:Hoàng Phong

Bạch Đằng giang - con sông lịch sử nổi tiếng với 3 chiến công lừng lẫy năm châu của dân tộc Việt Nam. Năm 938, Ngô Quyền đánh thắng quân xâm lược Nam Hán; Năm 981, vua Lê Đại Hành đập tan quân Tống xâm lược. Và hơn 300 năm sau vào năm 1288, chỉ trong một ngày 8/3, dưới sự lãnh đạo của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, hơn 600 chiến thuyền cùng 4 vạn quân xâm lược Nguyên Mông đã bị chôn vùi dưới lòng sông Bạch Đằng.

Đại thắng trên sông Bạch Đằng năm 1288 được xem là trận thủy chiến lớn nhất và tiêu biểu nhất của quân dân Đại Việt, là khúc khải hoàn ca hùng tráng trong truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

 Ông Nguyễn Văn Hồi - Bí thư thị xã Quảng Yên ôn lịa lịch sử chiến thắng Bạch Đằng. Ảnh:Hoàng Phong

Đến năm năm 2012, Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt, được phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị với tổng kinh phí đầu tư các dự án trên 700 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của T.Ư, tỉnh và xã hội hóa. Hiện TX Quảng Yên đang triển khai giai đoạn một, dự kiến hoàn thành và đón tiếp khách du lịch vào năm 2020, đáp ứng nhu cầu tham quan của nhân dân và khách du lịch.

Việc tổ chức Lễ kỷ niệm 1.080 năm và 730 năm Chiến thắng Bạch Đằng là một trong những sự kiện chính trị đặc biệt; đồng thời là hoạt động văn hóa lớn hưởng ứng và chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2018. Đây cũng là cơ hội để Quảng Yên quảng bá những giá trị của di tích lịch sử Bạch Đằng tới đông đảo nhân dân trong và ngoài nước.

Tiết mục văn nghệ tái hiện chiến thắng hào hùng của cha ông ta trên sông Bạch Đằng. Ảnh: Hoàng Phong 
 Giải bơi thuyền chải truyền thống trên dòng sông Bạch Đằng. Ảnh:Hoàng Phong
Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại đền Trần Hưng Đạo - Miếu Vua Bà, phường Yên Giang. Ảnh: Báo QN 

 Hoàng Phong

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang