Thích thú loài khỉ dị ứng nước mưa và cá đi bộ trên dãy Himalaya

author 14:01 06/10/2015

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu mới phát hiện loài cá “đi bộ” và khỉ cứ gặp mưa là hắt hơi là 2 trong số 200 loài động vật mới được phát hiện ở khu vực phía đông dãy Himalaya.

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Theo tin tức trên Trí Thức Trẻ, quỹ động vật hoang dã thế giới WWF thông báo: "Trong vòng 5 năm qua, đã có 133 loài thực vật, 25 loài cá, 10 loài lưỡng cư, 1 loài bò sát, 1 loài chim và 1 động vật có vú đã được phát hiện tại khu vực trên thuộc địa phận các quốc gia Nepal, Bhutan, bắc Myanmar, miền nam Tây Tạng và đông bắc Ấn Độ. Đáng chú ý là các nhà khoa học phát hiện một loài động vật quý hiếm thuộc họ Cá quả, vây xanh, biết đi bộ, hít thở không khí và sống được trên cạn tới 4 ngày, di chuyển kiểu rắn trườn nhưng vụng về hơn.

Ngoài ra, chúng có thể di chuyển trên đất ẩm với quãng đường lên đến 400 mét. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện loài khỉ Rhinopithecus, hay còn gọi là khỉ hắt hơi ở vùng rừng Myanmar. Người dân địa phương cho biết, loài khỉ này rất dễ nhận biết vào trời mưa vì nước mưa rơi vào mũi hếch khiến chúng hắt hơi. 

Loài cá biết đi bộ là động vật quý hiếm cần phải bảo vệ. Ảnh: WWF

Loài cá biết đi bộ là động vật quý hiếm cần phải bảo vệ. Ảnh: WWF

Chính vì thế, mỗi khi có mưa, khỉ Rhinopithecus lại kẹp đầu giữa hai đầu gối để tránh nước mưa rơi vào mũi. Ngoài ra, còn có nhiều phát hiện độc đáo khác như: Chim khướu đất hung, ếch mắt xanh, rắn hổ đầu giáo có hoa văn ba sọc vàng - đỏ - cam.

Ngoài báo cáo về đa dạng sinh học ở Himalaya, WWF nhấn mạnh mối đe dọa với hệ sinh thái ở đây. Hiện tại chỉ còn 25% môi trường sống ban đầu còn nguyên vẹn, và hàng trăm loài sống ở phía đông dãy Himalaya đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do nạn phá rừng, chăn thả quá mức, săn trộm, buôn bán động vật hoang dã, khai thác thủy điện và ô nhiễm môi trường.

Loài khỉ mỗi lần trời mưa đều bị hắt hơi

Loài khỉ mỗi lần trời mưa đều bị hắt hơi

Himalay là nơi có ít nhất 10.000 loài thực vật, 300 loài động vật có vú, gần 1.000 loài chim và hàng trăm loài lưỡng cư, cá nước ngọt sinh sống. Trung bình mỗi năm có khoảng 6 loài mới được phát hiện, được đánh giá là một trong những nơi có hệ sinh thái đa dạng nhất thế giới, ghi nhận trên VnExpress.

Bích Phượng (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang