Kinh doanh vận tải được sử dụng hợp đồng điện tử từ năm 2019

authorĐỗ Thu Thoan 16:17 13/06/2017

(VietQ.vn) - Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 quy định, từ ngày 1/1/2019 đơn vị kinh doanh vận tải được sử dụng hợp đồng vận tải điện tử.

Sự kiện: Kinh doanh

Theo báo Kinh tế & Đô thị, hiện nay, quy định hợp đồng văn bản giấy hoặc hợp đồng điện tử được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu, trong đó phải đáp ứng được các yêu cầu như đã quy định.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nêu quan điểm, trước đây hợp đồng vận tải được áp dụng bằng giấy, sắp tới để tiện dụng hơn thì Nghị định thay thế Nghị định 86 cho phép ứng dụng hợp đồng điện tử và có giá trị như hợp đồng giấy.

Theo Dự thảo thay thế Nghị định 86, hợp đồng vận tải điện tử phải được giao kết trên nền tảng website thương mại điện tử, ứng dụng mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác đã được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương theo quy định của pháp luật.

Các loại xe hợp đồng điện tử phải gắn phù hiệu, biển hiệu theo quy định và trước khi thực hiện hợp đồng điện tử để kinh doanh vận tải, các doanh nghiệp như Uber, Grab... phải báo cáo cơ quan quản lý các thông tin liên quan đến chuyến đi thông qua phần mềm.

kinh-doanh-van-tai-duoc-su-dung-hop-dong-van-tai-dien-tu-tu-nam-2019

Từ 2019, hoạt động kinh doanh vận tải sẽ được thực hiện theo hợp đồng điện tử. Ảnh minh họa

Giải thích về lợi ích khi áp dụng quy định này, theo Dân trí, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT - cho biết, hiện cả taxi và xe hợp đồng khả năng kết nối với hành khách chậm. Trong khi đó, Uber, Grab xuất hiện đã khắc phục được nhược điểm này bằng việc ứng dụng phần mềm kết nối cung - cầu, hành khách tìm xe và xe tìm khách nhanh, dễ dàng hơn.

Cũng theo Dân trí, Vụ trưởng Vụ Vận tải cho hay, Nghị định 86 quy định, xe hợp đồng trên xe phải có hợp đồng bằng giấy, nhưng trong Luật Giao dịch điện tử cũng quy định, có thể sử dụng các hợp đồng điện tử nếu hợp đồng này thay cho hợp đồng giấy đảm bảo nội dung và có thể truy cập được bất cứ khi nào như hợp đồng giấy.

“Chính phủ đã đồng ý cho triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm điện tử kết nối hành khách. Đây là việc cần thiết để ứng dụng khoa học công nghệ theo tinh thần cuộc cách mạng 4.0” - ông Ngọc khẳng định.

Theo đó, báo Giao thông dẫn lời ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, ngoài xe hợp đồng du lịch nhưng chạy như tuyến cố định, hiện nay còn có thêm Limousine rồi Uber, Grab. Với Uber, Grab, đó là việc ứng dụng công nghệ cao vào kinh doanh vận tải. Nhiều người cho rằng, đó là kinh tế chia sẻ chứ không phải taxi, nhưng thực sự nó là taxi, chỉ khác mỗi cái là ở hợp đồng.

Thực tế Uber, Grab xuất hiện đã góp phần hạn chế xe cá nhân và hình thành loại hình vận tải, không phải kinh doanh trên thông tin điện tử. Hiện, số lượng xe 2 loại này gấp đôi taxi truyền thống, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, gây áp lực giao thông rất lớn, ông Thanh nói.

Về lo ngại này, theo báo Giao thông, ông Trần Bảo Ngọc cho rằng, nhiều người gọi xe sử dụng phần mềm là taxi điện tử: Cách gọi này chúng tôi cho rằng chưa chính xác vì bản chất dịch vụ Uber, Grab là phần mềm kết nối cung - cầu. Vấn đề đặt ra là giữa các loại hình này có cạnh tranh bình đẳng không? Tôi khẳng định, không có gì bất bình đẳng, vì trước khi có Grab, Uber, xe hợp đồng và taxi đã tồn tại và được Sở KH&ĐT cấp giấy phép kinh doanh, Sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải và dán phù hiệu.

Về vấn đề thuế, theo ông Ngọc, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn. Vì vậy, trong lần sửa đổi nghị định lần này, chúng tôi mạnh dạn đưa xe hợp đồng được sử dụng hợp đồng điện tử.

Về lo ngại số lượng phương tiện gia tăng, ông Ngọc cho biết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản chỉ đạo nêu rõ, yêu cầu UBND TP trực thuộc T.Ư chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT và cơ quan liên quan xây dựng quy hoạch phương tiện vận tải đảm bảo phù hợp với thực tế tại địa phương.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết thêm, hợp đồng điện tử chỉ là “bề nổi”, chỉ giải quyết được vấn đề giữa hành khách và xe. Vấn đề là giữa xe với cơ quan quản lý nhà nước. Về nguyên tắc, hợp đồng phải ký kết trước khi xe chạy và phải khai báo với cơ quan chức năng và thông tin nào phải theo quy định tại Nghị định 86 và Thông tư 63. “Dù hợp đồng điện tử hay bằng giấy phải quản được số lượng hành khách, hành trình của khách”, báo Giao thông dẫn lời ông Hùng nói.

 Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang