Mất tiền tỉ vì mua voucher du lịch

author 16:07 10/02/2014

Ngày 17/1 vừa qua, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an Hà Nội cho biết đang điều tra vụ án Nguyễn Văn Đại (29 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Đại, can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt lên tới 10 tỉ đồng.

Quá trình điều tra làm rõ Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Đại do Nguyễn Văn Đại làm giám đốc được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký Kinh doanh tháng 6/2009, trụ sở đăng ký tại số 36 phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội gồm nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó chủ yếu là dịch vụ lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa và các dịch vụ phục vụ khách du lịch khác.

Theo khai nhận của Nguyễn Văn Đại, sau một thời gian kinh doanh du lịch, Đại chuyển hướng sang bất động sản và bị thua lỗ nên nghĩ cách lừa đảo chiếm đoạt tiền của mọi người. Lợi dụng chức năng kinh doanh dịch vụ du lịch, cuối năm 2010, Nguyễn Văn Đại đã đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty Du lịch Đại liên kết với Tập đoàn Qnet, một tập đoàn bán hàng đa cấp qua mạng có trụ sở tại nước ngoài thực hiện chương trình "Đầu tư xây dựng tiền thị trường" tại Việt Nam thông qua gói du lịch mang tên Bigtravel 365.

Thực chất Tập đoàn Qnet không có quan hệ gì với Đại và Công ty Thương mại và Du lịch Đại, thế nhưng Nguyễn Văn Đại đã in các tờ quảng cáo về chương trình liên kết và hình ảnh về Tập đoàn Qnet khiến mọi người lầm tưởng đây là chương trình có thật nên tham gia đầu tư.

Theo tố cáo của những người bị hại thì chương trình "Đầu tư xây dựng tiền thị trường" do Đại đưa ra khá hấp dẫn. Đại tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo thuyết trình nội dung Tập đoàn Qnet chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam với mức đầu tư lên tới 120 tỉ đồng và đã chọn Công ty Thương mại và Du lịch Đại làm đối tác. Khách hàng khi tham gia vào chương trình hợp tác đầu tư này bằng cách mua voucher du lịch với giá mỗi gói dịch vụ là 50 triệu đồng sẽ được thưởng 1 thẻ Gifl voucher trị giá 3 triệu đồng, sau 32 ngày nếu không sử dụng sẽ được hoàn trả bằng tiền mặt gồm tiền gốc và tiền thưởng tương đương lãi suất 6%/tháng.

Để khuyến khích nhiều người tham gia, Đại tiến hành ký kết hợp đồng du lịch với nhiều điều khoản hấp dẫn có lợi cho khách hàng, nếu giới thiệu được thêm một người khác tham gia, khách sẽ được hưởng thêm 1-2%/gói dịch vụ.

Trong các buổi  hội thảo tổ chức tại nhiều địa điểm sang trọng, Nguyễn Văn Đại  giải thích trong vòng 1 tháng, tiền khách hàng tham gia sẽ được gửi vào ngân hàng bị ngân hàng "đóng băng", nghĩa là ngân hàng chỉ giữ hộ số tiền mua voucher chứ không sử dụng gì đến nên khách hàng có thể yên tâm tuyệt đối về khoản tiền này.

Danh sách người gửi tiền được Tập đoàn Qnet trả hoa hồng 6%/tháng. Sau 3 tháng, phía công ty nước ngoài vào thị trường Việt Nam, số tiền các khách hàng có "tiềm năng du lịch" sẽ được ngân hàng "phá băng" để trả lại cho mọi người.

 

Tờ rơi quảng cáo về chương trình du lịch lừa đảo.

Ngoài "Hợp đồng du lịch" trên, Nguyễn Văn Đại còn gạ gẫm mọi người tham gia góp vốn vào "Chương trình Bigtravel 365". Theo đó, các thành viên góp vốn sẽ được hưởng tiền thị trường được quy bằng 6% lãi trên tổng số tiền góp, theo thỏa thuận được chia thành 2 lần trong tháng. Thời hạn góp vốn chỉ trong vòng 1 tháng.

Một trong những điều khoản trong hợp đồng là thành viên phải có trách nhiệm bí mật kế hoạch kinh doanh của công ty; thành viên nào để hé lộ đồng nghĩa với việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tin tưởng ở Công ty Thương mại và Du lịch Đại là một công ty kinh doanh du lịch có thật nên những người tham gia đều hết sức tin tưởng vào những gì Đại vẽ ra mà không hề biết rằng đằng sau đó là một âm mưu lừa đảo tinh vi. Mặt khác, do hám lãi suất cao, nhiều người không có nhu cầu đi du lịch nhưng vẫn tích cực mua voucher, góp vốn cho Nguyễn Văn Đại. Có người huy động nhiều tỉ đồng góp vốn với mục đích lấy lãi suất.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng và được khách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, Đại lập tức hủy hết số hợp đồng đã ký để phi tang. Đến hạn, khách hàng tham gia góp vốn, mua voucher du lịch đến nhận tiền lãi và tiền góp vốn thì Giám đốc Nguyễn Văn Đại đã đóng trụ sở bỏ trốn. Người bị hại chỉ còn nước tố cáo hành vi lừa đảo của Đại tới Cơ quan Công an.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bước đầu, Nguyễn Văn Đại khai nhận với thủ đoạn trên đã lừa đảo hơn 20 người, chiếm đoạt khoảng 10 tỉ đồng. Số tiền này được Đại dùng để trả nợ, mua sắm trang thiết bị và chi trả các hoạt động của công ty hết, hiện không có khả năng thanh toán.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT đề nghị những ai là bị hại của Nguyễn Văn Đại, liên hệ điều tra viên Tạ Biên Cương, Đội 10 PC46 Công an Hà Nội để giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, Hà Nội, điện thoại: 0986603818

Theo ANTG

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang