Phát hiện cơ sở sản xuất cốm dùng chất lạ ở Hà Nội

author 07:41 27/09/2014

UBND quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ sản xuất đối với cơ sở sản xuất cốm dùng chất lạ để giúp cốm có màu xanh bắt mắt. Khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu phẩm màu, tùy tính chất, độ độc hại của mẫu sẽ có hình thức xử lý.

Ngay sau khi các cơ quan báo chí phản ánh tình trạng một số cơ sở sản xuất dùng chất lạ để giúp cốm có màu xanh bắt mắt, Đội quản lý thị trường số 6 (quận Nam Từ Liêm) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất cốm của gia đình ông Đỗ Đức Tặng ở làng Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này dùng khá nhiều phẩm có màu xanh, vàng trong quá trình sản xuất. Khi xoa chất bột lạ ra tay, dù rửa tay nhiều lần dưới nước sạch và xà phòng nhưng không sạch. Kiểm tra nhanh tại chỗ cho thấy, đây là phẩm màu công nghiệp. Để xét nghiệm kỹ hơn, cơ quan công an đã lập biên bản tại chỗ và lấy mẫu niêm phong.

Trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm hóa chất công nghiệp kể trên, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định đình chỉ sản xuất đối với cơ sở sản xuất cốm này. Khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu phẩm màu, tùy tính chất, độ độc hại của mẫu sẽ có hình thức xử lý.

Trước đó, năm 2011, Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện chất Malachite green trong hai mẫu cốm ở làng Vòng, quận Cầu Giấy. Malachite green là sản phẩm được dùng trong ngành công nghiệp dệt, nhuộm da, giấy, vải... Chất này nằm trong danh mục cấm, cực kỳ độc hại, khi ăn trực tiếp, độc tố đi thẳng vào máu có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng về thần kinh, thận, gan, tim.

Theo Chinhphu.vn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang