Phát hiện tiểu đường bằng nước mắt - cách kiểm tra mới cho những người bị tiểu đường.

author 06:07 07/12/2019

(VietQ.vn) - Phát hiện mới của các nhà khoa học Brazil và Mỹ đã giúp các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có thể phát hiện bệnh sớm hơn mà không gây đau đớn và nhanh chóng.

Tiểu đường là một bệnh lý nội khoa do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể. Hiện nay số người mắc bệnh này trên thế giới không ngừng gia tăng, thậm chí căn bệnh này còn có dấu hiệu trẻ hóa người bệnh. Nếu để bệnh có tiền triển, người bệnh sẽ gặp những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Chiếc kính gắn bộ cảm biến sẽ giúp các bác sỹ dễ dàng kiểm tra bệnh của bệnh nhân 

Để phát hiện ra bệnh, hay xây dựng những phác đồ điều trị kiểm soát tình trạng, thông thường các bác sỹ sẽ cần kiểm tra đường huyết của bệnh nhân bằng máy đo đường huyết,trước đó bác sỹ sẽ phải chích đầu ngón tay của bệnh nhân để lấy mẫu máu.

Việc bị chích và chảy máu không phải là hề thoải mái. Ngoài việc bị đau, nó còn gây nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, theo một thông tin mới nhất, các nhà khoa học Brazil và Mỹ vừa phát triển thành công bộ cảm biến sinh học glucose oxidase, có thể gắn trong kính mắt và giúp theo dõi lượng đường trong máu một cách an toàn và không gây đau đớn cho người bệnh nhờ việc lấy mẫu kiểm tra từ nước mắt.

Nhóm nghiên cứu đã nghĩ ra cách đặt bộ cảm biến sinh học vào kính của bệnh nhân và khi người dùng chảy nước mắt, nó sẽ tiếp xúc với glucose oxyase. Sự tiếp xúc này làm thay đổi dòng electron và tạo ra các luồng tín hiệu. Những tín hiệu này sau đó sẽ được gửi tới một thiết bị thu nhận được đặt trong đệm mũi. Thiết bị này sẽ tiếp tục kết nối tới máy tính để xử lý thông tin trong thời gian thực.

Một bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu tại Viện hóa học São Carlos cho biết: "Nồng độ các hóa chất chuyển hóa khác nhau trong nước mắt cũng phản ánh nồng độ máu. Đây là một cách rất thú vị để theo dõi các thông số sinh lý mà không cần phải dùng kỹ thuật xâm lấn".

Thông qua nghiên cứu trên, các nhà khoa học mong muốn sử dụng kỹ thuật này để phát hiện nồng độ vitamin và rượu trong máu hoặc thậm chí xác định chính xác các bệnh thoái hóa và mãn tính.

Dù lợi ích của cảm biến là rất lớn nhưng việc cần làm nhất để thương mại hóa sản phẩm này, đưa sản phẩm đến gần với dùng là phải thử nghiệm tính hiệu quả lâu dài và hạn chế tối đa mọi rủi ro với tất cả bệnh nhân.

Ngân Hạ

 

Các thành phần trong thực phẩm giúp chống lão hóa(VietQ.vn) - Rau quả là một trong những thực phẩm đóng vai trò trong việc ngăn ngừa lão hóa, đặc biệt là những loại có chứa những thành phần sau:
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang