Cảnh báo

Hàng hóa dịch vụ

Chuyên gia nói về cơm tấm bì lợn 'hóa chất'

author 18:04 17/04/2015

(VietQ.vn) - Nhiều tiệm cơm tấm mua bì heo ngâm hóa chất ở những cơ sở kém chất lượng vì giá thành rẻ, số lượng lớn bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Báo Một thế giới ghi nhận chia sẻ của bác sĩ Phạm Thìn cho biết, ở nước ngoài người ta không dùng bì lợn làm thực phẩm trực tiếp mà chỉ sử dụng để làm thạch và chất phụ gia hoặc thuộc da trong công nghiệp, tuy nhiên ở Việt Nam, bì lợn là thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở tẩy dùng hóa chất tẩy trắng bì lợn biến bì lợn trở nên độc hại. Vừa qua ở TP.HCM, người ta phát hiện cơ sở chuyên cung cấp bì heo hóa chất cho các quán cơm tấm và cơm bình dân.

Theo bác sĩ Phạm Thìn, bì lợn thuộc nhóm protein chứa nhiều thành phần cốt giao (gelatin và collagen) cũng rất bổ dưỡng. Chất cốt giao rất cần cho cấu tạo cơ thể - nó như chất xi măng để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể vững chắc.  Tuy nhiên, protein có trong bì lợn rất khó tiêu vì vậy không nên ăn nhiều. Nếu ăn món cơm tấm bì hoặc để nấu món thịt đông, nem bì… nhưng phải chọn bì đã sạch lông.

Nhiều tiệm cơm tấm mua bì heo ở các cơ sở không đảm bảo vì giá thành rẻ hơn so với bình thường

Nhiều tiệm cơm tấm mua bì heo ở các cơ sở không đảm bảo vì giá thành rẻ hơn so với bình thường. Ảnh VietNamNet

Bởi chân của lông lợn vẫn còn ở lại bì, lông này rất cứng, khi ăn vào ruột sẽ cắm vào màng nhầy (nơi tiết ra men để tiêu hóa thức ăn) ở ruột non và dạ dày có thể gây tổn thương màng ruột, dạ dày. Vì vậy, chỉ ăn miếng bì đã sạch lông, không mua nem bì ở nơi không rõ nguồn gốc.

Nhiều người kinh doanh đã sử dụng các hóa chất độc hại để tẩy trắng bì lợn làm món nem gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cụ thể, trung tuần tháng 3/2015, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an TP. Hồ Chí Minh phát hiện và triệt phá 3 cơ sở sản xuất bì heo chui, ngâm hóa chất độc hại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi đem nguồn hàng về, các chủ cơ sở sẽ cho người làm sạch lớp mỡ dính trên da theo phương pháp thủ công. Sau công đoạn nói trên, các chủ cơ sở sẽ tiến hành luộc da heo qua một lượt bằng nước nóng để da heo nở ra, và công đoạn cuối cùng sẽ là công đoạn “tắm” da heo với hóa chất. Công đoạn “tắm” da heo với hóa chất sẽ giúp da heo tăng trọng lượng và tẩy da heo thành màu trắng trông rất bắt mắt.

Sau khi số da heo ngâm hóa chất đủ “tiêu chuẩn” các chủ cơ sở này sẽ tiến hành cắt da heo ra thành từng sợi để làm bì lợn. Với công đoạn ngâm hóa chất kéo dài khoảng tiếng đến một ngày thì những miếng da heo “siêu bẩn” ngâm hóa chất trên sẽ biến thành bì lợn thơm ngon ở các quán cơm tấm ở các tỉnh miền Tây và một số tiệm ở trên địa bàn TP.HCM do các cơ sở này cung cấp bì lợn số lượng nhiều và giá rẻ hơn các cơ sở khác, theo báo Pháp luật và Cuộc sống.

Phương Khanh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang