Vẻ đẹp của những gốc đào thế chơi Tết ‘cung không đủ cầu’

author 05:54 03/02/2015

(VietQ.vn) - Đào thế chơi Tết dáng cổ thụ là mặt hàng hút khách ở Hà Nội. Trong khi đó, người Hải Phòng đang phát sốt vì một cây đào “khủng” có giá 200 triệu đồng.

Với những người sành chơi cây cảnh, hoa thì có được một gốc đào thế chơi Tết đẹp là niềm hạnh phúc không gì có thể sánh bằng. Họ sẵn lòng chi từ hàng chục cho tới cả trăm triệu hoặc thậm chí là nhiều hơn để sở hữu một cây đào đẹp, độc. Theo thông tin trên báo Dân Trí, dân chơi cây cảnh, hoa Tết Ất Mùi năm nay đang đổ xô đi lùng những cây đào dáng cổ thụ được phủ xanh bởi loại cây dây leo.

Theo ghi nhận của PV Dân Trí, nhiều ngày nay, khu vực đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) ngay sát hồ Tây xuất hiện chợ đào với những cây đào thế chơi Tết mang dáng cổ thụ "hoành tráng". Hàng chục gốc đào dáng cổ thụ có giá từ chục triệu đến vài chục triệu đồng được bày bán dịp Tết Ất Mùi. Năm nay, những dáng đào bonsai được nhiều chủ kinh doanh bung ra bán dịp tết, đặc biệt là loại đào dáng bonsai được phủ "vẩy ốc" là những cây leo xanh mướt.

Những gốc đào thế chơi Tết phủ ‘vẩy ốc’ đang là mặt hàng hút khách trong những ngày này

Những gốc đào thế chơi Tết phủ ‘vẩy ốc’ đang là mặt hàng hút khách trong những ngày này. Ảnh Dân Trí

Đây là loại đào thế chơi Tết mới xuất hiện và thu hút khách trong đợt Tết Ất Mùi năm nay. Giá để mua những cây đào bonsai phủ cây leo xanh này đắt hơn so với đào thế chơi Tết thông thường. Một chủ kinh doanh đào bonsai cho biết, năm nay khách hàng đến khá sớm và đông đúc hơn năm ngoái. Không ít khách đã đặt thuê và mua đào cách đây 1 tháng vì lo Tết tăng giá

Rõ ràng là, với những người sành chơi cây cảnh, hoa Tết, thì việc tìm đến chợ đào "đại gia" để đặt thuê hoặc mua đào thế chơi Tết vào thời điểm này là hợp lý. Tuy nhiên, trong không khí mua sắm sôi động tại đường Lạc Long Quân, nhiều chủ vườn ở đây vẫn không giấu được sự lo lắng cho những chậu cảnh bạc triệu. Lý do là bởi thời tiết ấm áp tại Hà Nội những ngày gần đây khiến nhiều gốc đào đã bung nở rực rỡ.

 “Năm nay đào nở khá sớm, chưa kể mang ra đây cũng gặp nắng gió nhiều, nên cũng lo. Có những khách khó tính, họ không thích thuê đào đã nở bung thế này mà thích những chậu cây có cả hoa, nụ và chồi non, như vậy mới lộc, mới xuân", một chủ buôn chia sẻ. Cũng vì lo "đào thế chậm chân là hết", nhiều người dân Hà Nội thời điểm này đã bắt đầu cất công đi "săn" đào thế, bất chấp giá cả đắt đỏ.

Một gốc đào thế chơi Tết phủ dây leo xanh mướt như thế này có giá tới hàng chục triệu đồng

Một gốc đào thế chơi Tết phủ dây leo xanh mướt như thế này có giá tới hàng chục triệu đồng. Ảnh Dân Trí

Trong khi đó, ở Hải Phòng, dân sành chơi đào thế chơi Tết đang đổ về vườn hoa Đồng Dụ, xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP.Hải Phòng để được tận mắt chiêm ngưỡng gốc đào ‘khủng’ có giá 200 triệu đồng. Chủ nhân của cây đào thế chơi Tết này là ông Đỗ Văn Chính, ở thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương.

Theo quan sát, cây đào này có tán rộng, cao khoảng 5m, hoa năm cánh phớt hồng. Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Chính cho biết đây là giống đào rừng, được mua về trồng cách đây 5 năm. Người trả giá 200 triệu cho cây đào này là tổng giám đốc một tập đoàn thương mại. “Vị này đến thăm vườn và trả giá vào giữa tháng 1 vừa qua. Ông ấy cho biết là mua về để ở sảnh của trung tâm thương mại trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi”, ông Chính nói.

Nói về mức giá cao như vậy, ông Chính lý giải: “Cây đào này có dáng phụ tử, tán rộng mà không hề chiết ghép, thường có cả hoa, quả, lộc mang ý nghĩa may mắn, tài lộc”. Câu chuyện về gốc đào có giá “khủng” của ông Chính khiến giới trồng đào ở làng Đồng Dụ xôn xao suốt nửa tháng qua. Nhiều người đến làng Đồng Dụ chọn đào biết chuyện cũng tìm đến cây đào này để chiêm ngưỡng, chụp ảnh làm kỷ niệm.

Nhiều người chụp ảnh cây đào thế chơi Tết có giá 200 triệu đồng để làm kỷ niệm

Nhiều người chụp ảnh cây đào thế chơi Tết có giá 200 triệu đồng để làm kỷ niệm. Ảnh Thanh Niên

Mặc dù được trả giá cao nhưng ông Chính cho biết ông đã từ chối vì không muốn mất “đứa con tinh thần” mà ông dày công chăm sóc, vun trồng suốt những năm tháng qua. “Khi bán đứt cho họ được món tiền lớn đấy nhưng nếu họ không biết chăm sóc, cây đào sẽ bị chết thì lãng phí lắm. Để lại cho mọi người ngắm cũng là cách quảng bá hình ảnh cho những người trồng đào ở Đồng Dụ”, ông Chính nói.

Được biết, trong Tết Giáp Ngọ 2014, cây đào thế chơi Tết này được ông Chính cho một đại gia ở Hải Phòng thuê lại với giá 75 triệu đồng. Hiện nay, cây đào này đã nở nhiều hoa lộc. Ông Chính cho biết sẽ cho thuê lại cây đào này tới qua Tết với mức giá thấp nhất khoảng 80 triệu đồng và sẽ đến tận nhà để chăm sóc cây cho người thuê.

Minh Thùy

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang