Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 28/7/2015

author 06:59 28/07/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay đề cập đến 'Triều Tiên dọa Mỹ nhân ngày kỷ niệm đình chiến'; 'Mỹ - NATO tập trận giữa lúc Nga “dàn trận” tàu chiến ở Crimea'; 'Việt - Nhật tăng cường hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh';...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 28/7/2015 trong nước

Việt - Nhật tăng cường hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh

Theo tin tức mới cập nhật trên VOV, lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam đến tỉnh Hokkaido, Nhật Bản giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam) với Viện Nghiên cứu Đông Á (TOA), Nhật Bản đã diễn ra ngày 27/7, tại Tokyo. Tham dự và chứng kiến buổi Lễ ký kết có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, Nguyễn Quốc Cường, đoàn cán bộ Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa dẫn đầu, ông Takebe Tsutomu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Á (TOA), cùng nhiều cán bộ phụ trách của hai phía.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết, trong những năm qua số thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản ngày càng tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Điều này có được xuất phát từ những nỗ lực chung của lãnh đạo hai nước và các cơ quan chức năng hai bên. 

tin tức mới cập nhật hôm nay đề cập đến Việt - Nhật tăng cường hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh

Tin tức mới cập nhật hôm nay đề cập đến Việt - Nhật tăng cường hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ lần này giúp hai bên thực hiện có hiệu quả những nội dung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung, cũng như trong việc phái cử, tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam sang làm việc tại ngành nông lâm thủy sản Hokkaido, Nhật Bản nói riêng. Đây là một trong những lĩnh vực mà Bộ Lao động thương binh và xã hội rất coi trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam thông qua chương trình đào tạo kỹ năng, chuyển giao kiến thức.

Ông Takebe Tsutomu nhấn mạnh, Nhật Bản luôn đánh giá cao trình độ tay nghề, khả năng tiếp thu, tính cần cù chịu khó của các thực tập sinh nông nghiệp Việt Nam. Hokkaido là một trong những địa phương có nền nông nghiệp phát triển mạnh nhất Nhật Bản, trong khi Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh hoạt động  phái cử thực tập sinh ra nước ngoài. 

Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy hợp tác với tiêu chí cùng phát triển. Nhật Bản mong muốn Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam cử các chuyên gia, thực tập sinh sang Nhật Bản nghiên cứu, học tập thời gian nhiều hơn, mở rộng diện phái cử trên nhiều lĩnh vực hơn nữa, chứ không chỉ gói gọn trong lĩnh vực nông nghiệp (như khoa học…); Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam cũng cần tạo điều kiện thuận lợi để công tác phối hợp giữa hai bên đạt hiệu quả cao nhất.

Tuyên dương gần 400 điển hình “Vì an ninh Tổ quốc”

Tiền Phong Online đưa tin, ngày 27/7, Bộ Công an họp báo thông tin về Đại hội thi đua "Vì An ninh tổ quốc" toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) lần thứ VII, sẽ diễn ra từ 3 đến 5/8 tại Hà Nội. Dự đại hội có gần 400 đại biểu là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thuộc công an các đơn vị, địa phương; đại biểu đại diện một số tập thể, cá nhân anh hùng thời kỳ đổi mới; đại biểu là Chiến sĩ thi đua toàn quốc trong lực lượng CAND được phong tặng giai đoạn 2010-2015.

Đại diện Ban tổ chức cùng các PV tham dự buổi họp báo

Đại diện Ban tổ chức cùng các PV tham dự buổi họp báo

Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết, tại Đại hội này sẽ có 19 tập thể được tuyên dương danh hiệu Anh hùng, trong đó có 14 tập thể được tuyên dương thành tích thời kỳ đổi mới; 5 tập thể được tuyên dương thành tích thời kỳ kháng chiến. Có 5 cá nhân được tuyên dương Anh hùng, trong đó phong tặng 3 cá nhân về thành tích thời kỳ đổi mới và truy tặng 2 cá nhân về thành tích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. 

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 28/7/2015 quốc tế

Mỹ - NATO tập trận giữa lúc Nga “dàn trận” tàu chiến ở Crimea

Theo VOV, cuộc khủng hoảng Ukraine được cho là cái cớ để Mỹ và NATO không ngừng tập trận, nhất là trong bối cảnh hải quân Nga dàn trận ở Crimea. Chỉ trong tuần qua, Mỹ và NATO đồng thời tổ chức hai cuộc tập trận quân sự tại hai quốc gia không phải là đồng minh của Liên minh quân sự này là Ukraine và Grudia.

Tại Ukraine, cuộc tập trận quân sự chung được xem là lớn nhất từ trước đến nay đã khởi động từ hôm đầu tuần với sự tham gia của khoảng 2.000 binh sỹ đến từ 18 quốc gia cả trong và ngoài NATO. Trong cuộc tập trận này, binh sỹ các nước sẽ tham gia huấn luyện sử dụng vũ khí hạng nhẹ, triển khai và sử dụng xe tăng, xe thiết giáp cũng như nhiều khoa mục khác.

Trong khi đó, cuộc tập trận có sự tham gia của các nước NATO kéo dài trong 2 tuần cũng vừa kết thúc tại Grudia. Cuộc tập trận mang tên “Tinh thần linh hoạt 2015” (The Agile Spirit 2015) với sự tham gia của khoảng 200 binh sỹ Mỹ và các đơn vị cấp trung đội đến từ một số nước Đông Âu và vùng Baltic diễn ra ngay tại một căn cứ quân sự của Grudia đã từng là căn cứ không quân của Nga trước đây.

NATO tập trận ở Ba Lan

NATO tập trận ở Ba Lan

Theo giới chức Grudia, cuộc tập trận là minh chứng cho thấy nước này đã sẵn sàng tham gia NATO, thậm chí là tham gia lực lượng phản ứng nhanh của tổ chức quân sự này. Trong khi đó, ông William Lahue- Phụ trách Văn phòng liên lạc NATO cho biết, đây chỉ là sự khởi đầu trong quan hệ hợp tác với Grudia.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, Mỹ và các đồng minh đang xem sự kiện Crimea là cái cớ để tăng cường sự hiện diện quân sự trên toàn Đông Âu cũng như các nước Baltic. Tại Crimea, 20 tàu chiến, 35 máy bay, 10 tàu các loại đã có mặt tại cảng Sevastopol. Tàu tuần tra Ladny đã chỉ huy một cuộc tấn công đồng thời vào một mục tiêu.

Cùng thời điểm đó, Điện Kremlin cũng công bố Học thuyết Hải quân mới của Nga. Tại cuộc gặp với giới chức Hải quân Nga trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov tại Baltyisk, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, trọng tâm chính của Học thuyết Hải quân là đảm bảo cho Hải quân Nga có thể bảo vệ được những lợi ích cốt lõi của đất nước.

Triều Tiên dọa Mỹ nhân ngày kỷ niệm đình chiến

Theo Thanh Niên Online, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên hôm nay 27/7 tuyên bố rằng nếu xảy ra cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, sẽ "không còn người nào sống sót để chứng kiến hoặc ký kết thỏa ước đầu hàng". Ngày 27/7 là ngày kỷ niệm đình chiến giữa 2 miền Nam - Bắc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953). Khi đó, Mỹ đưa quân sang với danh nghĩa Liên Hiệp Quốc giúp miền Nam chống lại miền Bắc. 

Về mặt lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một thỏa ước đình chiến hồi năm 1953, không phải hiệp định hòa bình. Hơn sáu thập kỷ qua, hai miền Triều Tiên luôn đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh mới. Trong ngày kỷ niệm, khắp nơi ở Bình Nhưỡng và các thành phố khác của Triều Tiên treo đầy cờ, băng rôn chúc mừng, hàng triệu người dân nước này tham diễu hành, mít-tinh, AP cho biết. Giới chức Triều Tiên nhân dịp này tiếp tục lên án Mỹ, kêu gọi người dân tận tâm với "lãnh đạo kính yêu" Kim Jong-un và chuẩn bị một "cuộc chiến cuối cùng" với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Trong buổi gặp các cựu chiến binh hồi tuần qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khơi gợi trong giới trẻ nước này tinh thần chiến đấu và sự cống hiến mà thế hệ trước từng có trong thời chiến. Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo trẻ, Triều Tiên ngày nay còn có "át chủ bài" khác: đó là kho vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, tại buổi mít-tinh khác tổ chức hôm 26/7, tướng Pak Yong-sik, tân Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, tuyên bố nếu Mỹ không ngưng chính sách thù địch và khiêu khích chiến tranh với Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ chiến đấu đến cùng cho tới khi “không còn người nào sống để ký thỏa ước đầu hàng”.

Tướng Pak Yong-sik nói rằng hòa bình chưa thực sự được thiết lập trên bán đảo Triều Tiên sau hơn 60 năm đình chiến. "Chiến tranh Triều Tiên vừa qua chỉ mới khởi đầu cho sự trượt dốc của Mỹ, nhưng chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai (nếu xảy ra) sẽ mang đến sự lụn bại sau cùng cho đế quốc Mỹ", tướng Pak Yong-sik nói tiếp.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang