Tự ý kết hợp thuốc để chữa bệnh có thể gây hậu quả chết người

author 14:48 04/07/2017

(VietQ.vn) - Tự ý dùng thuốc mà không cần đến sự chẩn đoán y khoa đã là nguy hiểm, tự ý kết hợp các loại thuốc với nhau để chữa bệnh cùng lúc còn nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chết người

Ở nước ta, nhiều người tự đoán bệnh, tự mua thuốc mà không theo chỉ định của bác sỹ diễn ra rất phổ biến vì thói quen tiết kiệm. Mỗi loại thuốc sẽ có những công dụng riêng và có những hoạt chât khác nhau, nếu kết hợp không đúng cách sẽ gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng.

Theo Chuyên gia Phạm Phương Lâm – Giảng viên trường CĐ Y Dược Pasteur, một số cặp thuốc khác cũng tuyệt đối không được kết hợp với nhau như: Thuốc hạ huyết áp và thuốc bổ sung canxi; Kháng sinh tiết niệu và sắt; Thuốc kháng sinh và đạm; Thuốc chống dị ứng và ketoconazol...

Việc kết hợp thuốc không theo chỉ định của bác sỹ, dược sỹ có thể gây nguy hiểm chết người. Ảnh minh họa 

Thuốc hạ huyết áp và thuốc bổ sung canxi

Dược sĩ cảnh báo không nên kết hợp thuốc hạ huyết áp với thuốc bổ sung canxi. Canxi trong cơ thể là một thành tố quan trọng, góp phần vào cơ chế gây co cơ trơn thành mạch và gây tăng huyết áp. Thuốc chẹn canxi là một trong các thuốc điều trị huyết áp chống lại cơ chế này. Chúng ngăn không cho canxi đi vào hệ thống cơ trơn thành mạch, giảm tối đa sự co thắt mạch và từ đó làm hạ huyết áp bệnh lý. Chính vì thế, nếu như người bệnh đang dùng thuốc hạ huyết áp dạng chẹn canxi thì tốt nhất hãy tạm thời dừng viên uống bổ sung canxi

Thuốc chống dị ứng và ketoconazol

Trong danh mục thuốc chống dị ứng có 2 thuốc terfenadin và astemizol, mặc dù không còn được bán nhiều trên thị trường do có một số tác dụng hệ trọng nhưng một số nơi vẫn còn sử dụng. Nếu như có sử dụng một trong hai loại thuốc trên người bệnh cần tuyệt đối không sử dụng cùng thuốc ketoconazol, cho dù bạn đang trị nấm.

Nguyên nhân do ketoconazol làm tăng nồng độ thuốc trong máu vượt tầm kiểm soát. Khi nồng độ hai loại thuốc chống dị ứng này trong máu tăng sẽ gây ra hiện tượng xoắn đỉnh, một dạng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, có thể gây tử vong.

Bán hàng hóa gắn mác 'nhà làm' có thể sẽ bị phạt nặng(VietQ.vn) - Những đồ ăn, thức uống đã qua chế biến... mà không có nhãn hàng hóa có thể sẽ vi phạm các quy định về nhãn hàng hóa và sẽ bị xử phạt.

Thuốc kháng sinh và đạm

Nguyên tắc khi điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh là không nên truyền đạm cùng lúc. Điều cơ bản nhất khi dùng thuốc kháng sinh là phải đủ liều lượng, cụ thể là liều lượng được thể hiện trong máu. Nếu như giảm nồng độ thuốc hoạt hóa thì đồng nghĩa với hiệu lực tiêu diệt vi khuẩn cũng giảm.

Phần lớn thuốc được kết hợp với protein trong máu và không có tác dụng diệt khuẩn, chúng là một dạng dự trữ thuốc. Phần nhỏ thuốc tồn tại ở dạng tự do, dạng này mới là dạng chính có tác dụng diệt khuẩn.

Khi đang điều trị bệnh bằng kháng sinh, nếu như truyền đạm sẽ làm nồng độ đạm trong cơ thể. Hệ quả là làm tăng chất gắn kết thuốc khiến nồng độ thuốc ở dạng hoạt hóa giảm, ảnh hưởng đến hoạt tính điều trị.

Kháng sinh tiết niệu và sắt

Để điều trị viêm đường tiết niệu người bệnh chắc chắn sẽ phải dùng đến kháng sinh, chẳng hạn như ciprofloxacin. Điều cần lưu ý khi sử dụng loại thuốc này là cần được đưa vào máu trong cơ thể trước khi có tác dụng. Viên sắt đã phá vỡ quy trình này.

Nhóm kháng sinh tiết niệu và sắt không thể đi cùng nhau vì khi dùng sắt sẽ làm kết tủa thuốc, giảm nồng độ thuốc được hấp thu vào máu khiến kháng sinh không còn tác dụng. Chính vì thế Dược sĩ Cao đẳng Dược khuyến cáo người bệnh khi uống kháng sinh tiết niệu tuyệt đối không được uống sắt.

Ninh Lan

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang