Dùng nhang muỗi mùa hè cần thận trọng kẻo rước họa

author 19:59 10/05/2018

(VietQ.vn) - Mùa hè tới là lúc muỗi hoành hành nên nhiều gia đình sử dụng nhang muỗi để xua đuổi loài côn trùng này. Tuy nhiên thời gian gần lực lượng chức năng đã thu giữ lượng lớn nhang muỗi nhập lậu. Vậy sử dụng nhang muỗi liệu có thực sự an toàn?

Thu giữ lượng lớn nhang muỗi nhập lậu

Mới đây nhất vào ngày 9/5, ông Lê Khánh Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị này vừa thu giữ và tiêu hủy gần 3.600 hộp nhang muỗi Ranger nhập lậu trên địa bàn, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính 13 triệu đồng với các hộ kinh doanh nhang muỗi nhập lậu này.

Trước đó qua quá trình điều tra, cơ quan quản lý thị trường đã thu giữ 3.000 hộp nhang muỗi chế phẩm diệt côn trùng hiệu Ranger của hộ kinh doanh Trần Minh Khánh Châu (ngụ phường Pháo Đài, xã Hà Tiên), đây được coi là đơn vị "phân phối sỉ" của số nhang nhập lậu này.

Với hành vi này, hộ kinh doanh đã bị Đội Quản lý thị trường số 1 (thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu, buộc tiêu hủy.

Trước đó, vào cuối tháng 4, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang đồng loạt ra quân kiểm tra hàng lậu đột xuất, phát hiện và tạm giữ gần 3.600 hộp nhang muỗi Ranger nghi nhập lậu, không hóa đơn chứng từ, không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định trên địa bàn.

Lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang tịch thu hàng nghìn hộp nhang muỗi. Ảnh: PL TP.HCM

 Lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang tịch thu hàng nghìn hộp nhang muỗi. Ảnh: PL TP.HCM

Theo ông Lê Khánh Hưng, lực lượng kiểm tra đã lập biên bản và nhắc nhở các cửa hàng điểm bán lẻ không bán hàng không rõ nguồn gốc, tiếp tay cho việc kinh doanh hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sử dụng nhang muỗi liệu có an toàn?

Trước đó các nghiên cứu với nhang muỗi thông thường được thực hiện trên chuột nhắt lại cho kết quả an toàn, không tác dụng phụ trên các bộ phận khác của cơ thể, mặc dù có một số sinh vật có dấu hiệu bị kích ứng cảm giác tạm thời do mùi khói thuốc. Nghiên cứu khoa học kết luận rằng, nhang muỗi dường như không gây nguy cơ sức khỏe nếu sử dụng bình thường, đúng cách còn nếu sử dụng sai cách cũng sẽ nguy hiểm khó lường.

Trong một bài viết đã công bố trên tạp chí The Conversation, Tiến sĩ Cameron Webb - giảng viên Đại học Sydney, nhà nghiên cứu y học của Khoa Y học - Bệnh học côn trùng, Bệnh viện NSW Health Pathology & Westmead (Úc) - đã phân tích về vai trò thật sự và mặt trái của những khoanh nhang muỗi.

Theo tiến sĩ Webb, nhang muỗi là một phát minh của Nhật Bản từ những năm 1900, dựa trên nền tảng những phương pháp đốt thảo dược, nhang thơm để xua muỗi phổ biến trong nhiều nền văn hóa. Nhang muỗi hoạt động dựa trên hai nguyên tắc đó là giết muỗi bằng các thuốc trừ muỗi được giải phóng khi đốt và xua muỗi tránh xa bằng mùi hương.

 Nhang muỗi không gây hại nhưng nếu dùng sai cách sẽ vô cùng nguy hiểm. Ảnh minh họa

 Nhang muỗi không gây hại nhưng nếu dùng sai cách sẽ vô cùng nguy hiểm. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, dường như chỉ một số loài muỗi nhất định bị tác động bởi phương pháp này. Tổng hợp kết quả từ 15 nghiên cứu ở các vùng dịch tễ sốt rét, những khoanh nhang muỗi dường như vô tác dụng. Trong khi đó, các nghiên cứu khác thì chứng minh nó khá hiệu quả trong việc hạn chế số ca mắc sốt xuất huyết.

Việc dùng nhang muỗi ở đâu mới thực sự là vấn đề. Tiến sĩ Webb cho biết khá nhiều nghiên cứu cho thấy nhang muỗi tốt nhất là được sử dụng ngoài trời. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn đi cắm trại, có buổi tiệc tối ngoài vườn.

Nhiều người cho rằng nhang muỗi hiệu quả hơn trong phòng vì phòng kín giúp các hóa chất được lưu giữ lâu. Tuy nhiên, trước đó đã có những phát hiện cho thấy nhiều sản phẩm nhang muỗi bán ở những quốc gia như Trung Quốc và Malaysia sản sinh khói PM2.5 (những hạt bụi mịn đường kính 2.5 μm hoặc nhỏ hơn) nhiều như đốt 75 - 137 điếu thuốc lá, và mức thải formaldehyd tương ứng với 51 điếu thuốc đang cháy.

Tuy chưa có bằng chứng rõ ràng rằng nhang muỗi liên quan đến ung thư phổi nhưng tiến sĩ Webb cho rằng mối nghi hoặc chưa chắc chắn đó cũng đủ để chúng ta nên tránh tiếp xúc lâu với khói nhang muỗi trong phòng kín. Hoặc hãy dùng các biện pháp "truyền thống" như mặc quần áo dài tay, ngủ mùng… vẫn được các chuyên gia ủng hộ nhiều nhất vì nó an toàn và luôn luôn có hiệu quả cao nhất.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang