Giật mình con số 800.000 tấn bom mìn sót lại sau chiến tranh

author 09:03 22/03/2016

Nước ta hiện nay vẫn còn tới 800.000 tấn bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh chưa được xử lý...

Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo lực lượng công binh tỉnh vận chuyển xử lý bom cực lớn.

Đó là những chia sẻ của Thượng tá Chu Xuân Bính - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trung tâm Xử lý bom, mìn Việt Nam, nước ta hiện nay vẫn còn tới 800.000 tấn bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh chưa được xử lý, với khoảng 20% diện tích lãnh thổ trên đất liền còn nhiễm bom mìn, vật liệu nổ.

Nếu tốc độ xử lý như hiện nay thì nước ta phải mất hàng trăm năm nữa mới xử lý xong diện tích đất đai nhiễm bom mìn. Khi người dân phát hiện ra bom mìn, hay vật liệu nổ, cấp xã, phường phải báo ngay cho xã đội, hoặc ban quân sự phường  sau đó cấp xã, phường có trách nhiệm báo cáo lên trợ lý công binh cấp huyện, hay quận.

Nếu đơn vị quận, huyện xử lý được thì tự xử lý, không sẽ phải báo lên ban công binh  thuộc đơn vị cấp tỉnh hoặc thành phố, vì cấp tỉnh và thành phố nào ở nước ta cũng có ban công binh. Nếu vật liệu nổ hay bom mìn phức tạp hơn thì có thể đến cấp quân khu.

Hiện nay, với những bom mìn mà nhân dân phát hiện được, đã thông báo đến các cơ quan chức năng, quân đội hoàn toàn xử lý được theo quy trình một cách an toàn.

Theo Dân Việt


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang