Lãnh đạo Bộ Tài chính lên tiếng về kiến nghị thanh tra 60 dự án bất động sản

author 05:42 18/05/2017

(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Bộ này đề xuất thanh tra 60 dự án bất động sản.

Vừa qua, Bộ Tài chính có văn bản 2000/BTC-TTr kiến nghị lên Thủ tướng nêu 60 dự án bất động sản sẽ tiến hành thanh tra liên quan tới việc cổ phần hóa.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng thẩm quyền (quy định tại điều 118 Luật Đất đai năm 2013).

Việc kiến nghị này tuy mới chỉ dừng lại ở việc chuyển sang Thanh tra Chính phủ tham khảo nhưng qua báo chí, dư luận, người mua nhà có cảm giác bất an; không ít người mua nhà, nhà đầu tư thứ cấp rút tiền tại một số dự án bất động sản.

Tại buổi họp báo Chính phủ sau Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp chiều 17/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc này.

bộ tài chính

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói về đề xuất thanh tra 60 dự án bất động sản. Ảnh Viết Cường

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính thực hiện báo cáo 2000 theo yêu cầu của Thủ tướng tại văn bản 1285 ngày 29/11/2016, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cùng các bộ rà soát tình trạng sử dụng đất của DN cổ phần hóa, báo cáo Thủ tướng và kiến nghị giải pháp. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã rà soát, thời điểm rà soát từ 1/7/2014 đến hết 2016, tức là thời điểm thực hiện Luật Đất đai 2013. Qua rà soát đó, Bộ Tài chính có 2 kiến nghị.

Thứ nhất, Bộ báo cáo Thủ tướng năm 2017, một trong những nhiệm vụ mà Thủ tướng đã duyệt, giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm tra, thanh tra tình trạng sử dụng đất trên địa bàn TPHCM. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị chuyển danh sách 60 dự án đó sang cho Thanh tra Chính phủ tham khảo để chọn ra các đối tượng rủi ro để thực hiện thanh tra, kiểm tra. Chính phủ đã chấp nhận kiến nghị đó.

Kiến nghị thứ hai, trong số 60 dự án đó, đối với các dự án có dấu hiệu vi phạm so với Điều 118 Luật Đất đai năm 2013, gây bức xúc trong dư luận thì kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh đình những việc đang thực hiện, chứ không phải tất cả.

“Như vậy, việc Bộ Tài chính báo cáo là theo yêu cầu của Chính phủ, và theo chức năng nhiệm vụ, kiến nghị đó là theo đúng đối tượng vi phạm thì cần phải có biện pháp ngăn chặn và khắc phục”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, sáng 17/5,  Hiệp hội Bất động sản TP HCM đã gửi 4 kiến nghị liên quan đến việc này và Bộ Tài chính rất đồng tình.

Thứ nhất: Kiến nghị Chính phủ sớm thay thế Quyết định 09, 80, 86 về việc sử dụng đất của các DN trong quá trình cổ phần hóa để không thất thoát, bảo đảm được đúng mục tiêu của quy định pháp luật.

Thứ hai: Kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai về cơ chế định giá đất và cơ chế đấu thầu giá đất. Như báo chí nêu, cùng một mảnh đất, ví dụ như của Công ty xổ số cũ ở TP HCM trên đường Lê Duẩn, với diện tích mà khi đấu giá xong thì giá khởi điểm chỉ 580 tỷ, nhưng giá bán là trên 1.400 tỷ đồng. Trên đường đó, có rất nhiều dự án diện tích to hơn mà giá không theo đấu giá, rõ ràng kiến nghị này rất đúng.

Thứ 3: Kiến nghị các chủ đầu tư mặc dù vi phạm nhưng vẫn cho tiếp tục xây dựng, nhưng với cam kết phải thực hiện đúng quy định pháp luật, đúng các nghĩa vụ theo thanh tra, kiểm tra.

Kiến nghị cuối cùng là trong trường hợp đó vẫn bảo đảm quyền lợi của người mua hàng vì bản thân người mua hàng mua theo giá thị trường nhưng nhà đầu tư mua giá phi thị trường để bán giá thị trường, nên chênh lệch đó không thể bắt người tiêu dùng chịu, mà phải bắt nhà đầu tư chịu.

“Như vậy, 4 kiến nghị này đúng pháp luật, đúng thực tiễn và phù hợp với kiến nghị của Bộ Tài chính”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết.

H.NGUYÊN

Chuyên gia kinh tế: ‘Bất động sản toàn đại gia nên không cần phải cứu họ’(VietQ.vn) - Bà Phạm Chi Lan cho rằng, những người đầu tư bất động sản (BĐS) đã từng lấy được rất nhiều tiền trên sự mất đất của hàng triệu người, nhất là nông dân. Vậy không có lí do gì để cứu họ cả.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang