Nobel Vật lý 2013 đã có chủ

author 06:41 09/10/2013

(VietQ.vn) - Hai nhà vật lý người Bỉ đoạt giải Nobel Vật lý 2013 Francois Englert năm 80 tuổi và nhà vật lý người Anh Peter Higgs, 84 tuổi đã theo đuổi và tìm kiếm nguồn gốc một loại hạt được đặt tên là hạt Higgs kể từ năm 1964.

Ngày 4/7/2012, các nhà vật lý học tại Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử Châu Âu (CERN) đã nhận ra sự tồn tại của một hạt có những đặc giống với hạt Higgs năm 1964. Xác suất cho thấy hạt Higgs đã được tìm thấy chỉ chênh lệch khoảng 0,00003%.

Giải Nobel Vật lý 2013 thuộc về hai nhà vật lý Francois Englert và Peter Higgs


Tuy nhiên, các nhà vật lý trên thế giới chỉ thực sự công nhận sự tồn tại của hạt Higgs sau cuộc thử nghiệm ở tổ hợp máy gia tốc hạt Large Hadron Collider. Cỗ máy gia tốc hạt được xây dựng với chi phí 10 tỷ USD và kéo dài trong một đoạn đường hầm dài 27km nằm bên dưới biên giới Thụy Sĩ - Pháp

Hạt Higgs được phát hiện nhờ khoảnh khắc tái hiện lại vụ nổ big bang từng được các nhà khoa học coi là thuyết hình thành nên vũ trụ. Chính vì vậy mà hạt Higgs còn được giới truyền thông gọi là "hạt của Chúa".

Lễ công bố người đoạt giải Nobel Vật lý năm nay đã phải dời lại khoảng 1 tiếng đồng hồ. Ủy ban Nobel không đưa ra lý do chính thức về lý do phải dời lại thời gian công bố giải thưởng. Những lời bình luận trên Twitter nói vui rằng Ủy ban Nobel đã đợi hai nhà vật lý Francois Englert và Peter Higgs sẵn sàng trả lời các câu hỏi trực tiếp trên điện thoại rồi mới chính thức công bố.

P.V (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang