Thu giữ hàng nghìn bộ vành xe máy giả thương hiệu Honda, Yamaha

author 15:57 12/01/2015

Một container chứa 1.840 bộ vành xe máy có nguồn gốc Trung Quốc“đội lốt” các nhãn hiệu nổi tiếng Honda, Yamaha vừa được Hải quan Hải Phòng phát hiện, tạm giữ.

Ngày 12-1, lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, lô hàng trên của Công ty TNHH phát triển XNK đầu tư Việt Mỹ- Khu đô thị mới Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội). Lô hàng được mở tờ khai ngày 24-11-2014 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Cục Hải quan Hải Phòng. Theo khai báo của DN, lô hàng gồm 1.873 bộ vành xe máy (dạng vành đúc) nhãn hiệu YCJS, xuất xứ Trung Quốc, trị giá lô hàng 18.400 USD.

Quá trình làm thủ tục, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ phát hiện dấu hiện nghi vấn và phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng. Theo kết quả kiểm tra, toàn bộ container có 1.319 bộ vành xe máy (dạng vành đúc) có nhãn hiệu Honda và 521 bộ vành xe máy (dạng vành đúc) nhãn hiệu Yamaha.

Để che dấu hành vi vi phạm, DN đã dùng các miếng dán nhựa màu đen có dòng chữ METROPOLTAN dán đè lên để che dấu các dòng chữ Honda và Yamaha được đúc nổi trực tiếp trên vành xe. Hải quan Hải Phòng đã gửi mẫu vật của lô hàng vi phạm đi giám định tại Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Theo kết quả giám định của Cục Sở hữu trí tuệ, các sản phẩm vành xe máy có dòng chữ Honda là hàng giả nhãn hiệu Honda của Công ty HONDA GIKEN KOGYO KABUSHIKI KAISHA.

Vành xe máy giả nhãn hiệu Honda, Yamaha do Trung Quốc sản xuất bị Hải quan Hải Phòng tạm giữ

Vành xe máy giả nhãn hiệu Honda, Yamaha do Trung Quốc sản xuất bị Hải quan Hải Phòng tạm giữ. Ảnh Báo Hải quan

Số hàng có gắn chữ Yamaha là hàng hóa xấm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu Yamaha của Công ty YAMAHA HATSUDOKI KABUSHIKI KAISHA. Làm việc với Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng, đại diện Công ty TNHH phát triển XNK đầu tư Việt Mỹ cho biết, lô hàng được mua từ Công ty Anhui Yuongchang Metal Products Co; Ltd China (Trung Quốc).

Hiện nay, Hải quan Hải Phòng đang tạm giữ lô hàng vi phạm, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. Lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng cho biết, đây là kết quả tích cực trong thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trong trong công tác chống buôn lậu, hàng giả trong dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và Kế hoạch 170/KH-TCHQ ngày 19-8-2014 của Tổng cục Hải quan về tăng cường công tác chông buôn lậu trong môi trường thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS.

Theo Báo Hải quan


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang