Thu mua nấm bán sang Trung Quốc

author 15:44 30/08/2013

5 năm trở lại đây, trên địa bàn xã Đắk Ơ (Bù Gia Mập, Bình Phước) nhiều người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số thường vào rừng quốc gia Bù Gia Mập lấy một loại nấm mọc từ gốc nứa, lồ ô (mà họ cho là nấm linh chi) về bán với giá rất cao.

 Vào mùa, nấm tre được thu mua rất nhiều ở xã Đắk Ơ

Vào mùa, nấm tre được thu mua rất nhiều ở xã Đắk Ơ


Bà Lương Thị Hoài ở thôn Đắk Lim, xã Đắk Ơ - chủ vựa thu mua loại nấm này cho biết: Vào mùa (từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7 hằng năm) bà thu mua được 50-100kg nấm/ngày, khoảng 3,5 tấn/năm với giá 220 ngàn đồng/kg tươi, 500 ngàn đồng/kg khô. Nấm sau khi thu mua, vệ sinh, phơi khô, bà Hoài đóng bao và gửi bán sang Trung Quốc. Bà Hoài cho biết, hiện bà đã đặt chi nhánh tại tỉnh Lạng Sơn để thu mua nấm. Hàng gom được bao nhiêu bên Trung Quốc thu mua bấy nhiêu, giá cao hơn 100 ngàn đồng/kg so với trong nước.

Tuy nhiên sau khi chúng tôi lấy một tai nấm này về Hội Đông y tỉnh nhờ kiểm chứng thì được bác sĩ Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch thường trực hội cho biết: Đây là nấm tre (mọc từ cây nứa) thường thấy trong rừng quốc gia Bù Gia Mập và các thầy thuốc đông y trong tỉnh không dùng loại nấm này để trị bệnh.

Bác sĩ Hưng cho biết thêm: Theo tra cứu từ nhiều nguồn và tham khảo nhiều thầy thuốc đông y thì nấm tre hoàn toàn không có tác dụng trong chữa bệnh cho đến thời điểm hiện nay. Bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi sử dụng loại nấm này, vì không ngoại trừ việc nhầm lẫn với các loại nấm tự hái, chưa qua kiểm nghiệm có trong rừng.

Chưa biết mục đích của bên Trung Quốc thu mua nấm tre để làm gì, nhưng trước những vụ việc xảy ra gần đây của thương lái Trung Quốc như thu gom lá điều rồi... đốt bỏ, mua vỏ lụa hạt điều, thậm chí nhờ thu gom nhân điều, rễ cây hồ tiêu giá cao rồi... bỏ trốn, rất mong người dân đề cao cảnh giác với các chiêu này.             

Theo Báo Bình Phước

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang