Những dấu hiệu của ung thư da không nên bỏ qua

author 16:20 28/11/2015

(VietQ.vn) - Những sự thay đổi về cấu trúc của da, mụn cóc, nốt ruồi hoặc sắc tố đều là những dấu hiệu của bệnh ung thư da. Khối u ác tính là một dạng phổ biến của ung thư da và có biểu hiện giống như những đốm trên da.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Ung thư da là kết quả của sự phát triển bất thường các tế bào da. Nguyên nhân chính là do da bị tổn thương bởi tia cực tím - một loại sóng ánh sáng phát ra từ ánh sáng mặt trời và thường được sử dụng trong các kỹ thuật làm sạm da (giường tắm nắng nhân tạo…). Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Ung thư da là căn bệnh nguy hiểm thường là do tiếp xúc nhiều với tia cực tím

Ung thư da là căn bệnh nguy hiểm thường là do tiếp xúc nhiều với tia cực tím

Ung thư da được chia thành nhiều loại, một vài loại trong số đó không hề có các triệu chứng như ngứa, rát hay đau cho tới khi bệnh trở nặng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên quan sát các dấu hiệu bất thường như vùng da sẫm màu, nốt ruồi mới xuất hiện… và người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, không nên chủ quan hoặc để lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây khó khăn cho việc điều trị.

Nốt ruồi có biểu hiện đau, chảy máu 
Các nốt ruồi sẽ xuất hiện từ khi bạn còn rất nhỏ, đó là do các tế bào sắc tố da sẫm màu phát triển thành nhóm. Đây là một yếu tố mang tính di truyền. Tuy nhiên, việc thường xuyên để da tiếp xúc với ánh nắng cũng là nguyên nhân  hình thành các nốt ruồi. Khi đột nhiên phát hiện nhiều nốt ruồi lạ vừa mới xuất hiện, hay khi các nốt ruồi bẩm sinh bỗng dưng đau hay chảy máu thì mọi người không nên coi thường vì đó rất có thể là dấu hiệu của ung thư da.
Ung thư da có các dấu hiệu như nốt ruồi chảy máu, da ửng đỏ, ngứa rát

Ung thư da có các dấu hiệu như nốt ruồi chảy máu, da ửng đỏ, ngứa rát

Xuất hiện mảng da ửng đỏ và rát
Nếu da đột nhiên xuất hiện các mảng đỏ ửng, có cảm giác rát thậm chí bong da thì cần hết sức thận trọng. Theo các chuyên gia da liễu, vết đỏ ửng bất thường trên da kèm theo cảm giác đau hoặc rát là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư da. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, nếu thấy dấu hiệu này xuất hiện liên tục thì nên đi khám ngay, nhất là trong trường vùng da ửng đỏ không trở lại trạng thái bình thường sau 4 tuần.  
Da bị phát ban, kích ứng mạnh
Ngoài việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì việc chạy đua theo mốt tắm trắng da nhưng không an toàn cũng là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư da. Các hóa chất mang tính lột tẩy mạnh khiến da yếu đi và làm cho da bị kích ứng mạnh, dẫn tới tình trạng phát ban, nổi mụn nước nhỏ li ti. Khi tình trạng này kéo dài hơn 12 tiếng, nên đi khám da liễu ngay bởi nếu để lâu có thể dẫn đến bệnh ung thư da.
Da bị phát ban, kích ứng mạnh cũng là dấu hiệu của ung thư da

Da bị phát ban, kích ứng mạnh cũng là dấu hiệu của ung thư da

Bớt thay đổi màu sắc
Hầu hết mọi người đều có bớt, tuy nhiên, nếu bớt bắt đầu lan rộng trên da và lớn hơn, nó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư da. Nếu bớt ngứa, đỏ hoặc bắt đầu lan khắp cơ thể, tình trạng bệnh có vẻ nghiêm trọng hơn. Những vết bớt khi sinh ra đã có thường có màu hồng, hoặc màu da sẫm. Nhìn chung, các vết bớt này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng  ta.
Tuy nhiên, nếu sau một thời gian thường tiếp xúc với ánh nắng hoặc các loại hóa chất độc hại, nhận thấy các vết bớt có dấu hiệu đổi màu kèm ngứa, rát ở vị trí vết bớt… thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da. Lúc này cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám và tư vấn.
Cần lưu ý khi thấy các vết bớt đổi màu kèm theo ngứa và rát
Cần lưu ý khi thấy các vết bớt đổi màu kèm theo ngứa và rát

Xuất hiện các vết chàm do vùng da sần lên

Khi quan sát các vùng da tại đầu gối, khuỷu tay, mu bàn tay… nếu phát hiện thấy da sần lên bất thường thì cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán bệnh chính xác. Thông thường, các vết chàm này là những vết chàm bội nhiễm trên da và cũng là dấu hiệu của ung thư da giai đoạn đầu.

Thanh Hằng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang