Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

Những điều cần biết khi chọn mua bếp hồng ngoại

author 11:34 25/02/2015

(VietQ.vn) - Nhu cầu lựa chọn cho gia đình một chiếc bếp hồng ngoại thay thế cho bếp gas đang ngày càng phổ biến. Dưới đây là những thông tin cần thiết cho người dùng khi chọn mua bếp hồng ngoại.

Hiện nay, các bà nội trợ có xu hướng chọn mua bếp hồng ngoại cho căn bếp gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều người sử dụng còn băn khoăn không biết nên chọn loại nào cho phù hợp, để vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm thời gian. Dưới đây là những thông tin bổ ích, giúp việc chọn mua bếp hồng ngoại của gia đình trở nên dễ dàng hơn.

Kinh nghiệp chọn mua bếp hồng ngoại thông mình cho những người nội chợ

Chọn mua bếp hồng ngoại có ưu điểm là sử dụng được tất cả các loại nồi và có thể nướng trược tiếp lên mặt bếp 

Bếp hồng ngoại là dạng bếp hoạt động dưới ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại – loại bước sóng ánh sáng có bức xạ nhiệt lớn nhất. Bếp truyền nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng bóng đèn như bóng đèn sợi đốt bình thường chỉ có điều nó sáng hơn và nóng hơn rất nhiều bởi đây là bóng đèn Halogen. Ưu điểm của bếp là sử dụng được tất cả các loại nồi và có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp. Tuy nhiên, nhược điểm của bếp là nếu đun lâu sẽ rất bị nóng và thường thì bếp sẽ tốt hơn cho những món xào, rán hay ninh hầm.

Phân loại 

- Bếp hồng ngoại Halogen: tạo nhiệt trên nguyên lý sử dụng 2 bóng đèn Halogen làm nóng và chín thức ăn. Tính năng của bếp hồng ngoại Halogen cũng như bếp hồng ngoại thông thường, không kén nồi, chảo. Tuy nhiên, nhược điểm của việc làm nóng bằng bóng Halogen là dễ gây chói mắt và tuổi thọ của đèn Halogen không cao bằng mâm nhiệt. Việc tìm mua để thay thế bóng đèn cũng tương đối khó.

- Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt: Vì những nhược điểm của bếp hồng ngoại Halogen, trên thị trường xuất hiện thêm bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt. Ưu điểm của mâm nhiệt là độ bền cao, nhiệt độ chuẩn, không bị chói mắt. Về chức năng nấu, nếu sử dụng nồi thủy tinh sẽ không phải lo tình trạng ố vàng vì bếp không tạo khí CO2 gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong khi nấu nướng.

Nên chọn mua bếp hồng ngoại tùy theo mục đích sử dụng

Nên chọn mua bếp hồng ngoại tùy theo mục đích sử dụng

Xuất xứ

- Hàng liên doanh lắp rắp qua nước thứ ba như: Hàn Quốc, Malaysia, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ .... với mức giá từ 8-15 triệu có các thương hiệu như: Chefs, Giovani, Canzy, Malloca. Chefs, Giovani  được khách hàng chú ý và sử dụng khá nhiều vì những tính năng khá hiện đại, dễ sử dụng, thiết kế sang trọng, giá tương đối mềm, linh kiện thì luôn có sẵn. (thiếu chủ nghĩa rồi)

- Hàng nhập khẩu nguyên chiếc  tại các nước Châu Âu như: Tây Ba Nha, Đức, Séc, Slovakia, Thụy Điển, Ý với mức giá từ 15 - 30 triệu như: Fagor, Bosch, Teka. Bếp hồng ngoại thuộc dòng này có lượng khách hàng ít hơn, vì dòng bếp hồng ngoại này là sản xuất tại Châu Âu cho nên kích thước thường to, giá khá cao, các chức năng sử dụng khó hơn dòng sản xuất qua nước thứ ba.

- Hàng sản xuất lắp ráp trong nước như: Việt Hàn, Chefs, Goldsun... với mức giá thành rẻ dưới 10 triệu như: Chefs

- Hàng xuất xứ Trung Quốc có thể kể tới một số thương hiệu: Magic, Komasu, Happy Call, Dragon, Mingle, FujiCook... Đặc điểm của nhóm hàng Trung Quốc này là kiểu dáng đa dạng, phong phú, sản phẩm nhiều màu sắc bắt mắt và giá khá rẻ. Loại bếp hồng ngoại đơn của Trung Quốc có giá từ vài trăm nghìn đồng tới trên dưới 1 triệu đồng.

Nên chọn mua bếp hồng ngoại có xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý

Nên chọn mua bếp hồng ngoại có xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý

Lời khuyên từ chuyên gia: Để lựa chọn được một chiếc bếp hồng ngoại phù hợp, trước tiên cần xác định rõ nhu cầu của mình trước. Nếu nhu cầu thay thế bếp gas dùng nấu ăn chính trong gia đình, nên chọn bếp hồng ngoại đôi. Đặc biệt, trên thị trường còn xuất hiện loại bếp hồng ngoại một bên từ một bên hồng ngoại.

Những bếp này đặc biệt được khuyên dùng. Vì vừa tận dụng được lợi thế của bếp từ: đun nấu nhanh, không nóng ra ngoài, tiết kiệm điện.... vừa tận dụng được lợi thế của bếp hồng ngoại: không kén nồi, có thể nấu được các món xào, rán.... Tuy bếp hồng ngoại có thể nướng trực tiếp thức ăn nhưng lưu ý, nên hạn chế các loại thực phẩm dầu mỡ, dễ chảy vào bên trong bếp gây hư hỏng.

Hải Nguyễn

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang