Dịch Covid-19 có thể khiến kinh tế Mỹ giảm 14% trong quý II năm 2020

author 10:38 21/03/2020

(VietQ.vn) - Các chuyên gia kinh tế nhận định, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn lan rộng, kinh tế Mỹ có thể giảm 14% trong quý II năm 2020. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự báo sẽ tăng lên mức 20%.

Michael Feroli, một chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng đầu tư JP Morgan mới đây đã nhận định rằng, kinh tế Mỹ có thể giảm 14% trong quý II năm 2020, trở thành một trong những “đòn đánh” đau nhất vào nước Mỹ do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ông Feroli, mức sụt giảm kinh tế này có thể còn tồi tệ hơn quý IV năm 2008 - thời điểm kinh tế Mỹ giảm tới 8,4%, mức tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Ông Feroli cũng đưa ra kịch bản Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục đưa ra những biện pháp mạnh để hỗ trợ nền kinh tế, trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.000 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế.

Cũng theo dự báo của một số nhà phân tích khác, dịch Covid-19 sẽ dẫn tới suy thoái kinh tế tại Mỹ và trên toàn cầu, giữa bối cảnh các nước đang áp đặt lệnh hạn chế đi lại và hoạt động công cộng, trong nỗ lực để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tại Mỹ, việc đóng cửa các quán ăn, cửa hàng và doanh nghiệp đang khiến hàng triệu người gặp rủi ro về việc làm. Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ suy thoái, dự báo tăng trưởng GDP thực tế của thế giới sẽ chỉ đạt mức 0,7% trong năm nay và kinh tế Mỹ sẽ giảm 0,2%.

JP Morgan cho rằng kinh tế Mỹ sẽ giảm 1,5% trong cả năm 2020 và tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức thấp nhất trong 50 năm là 3,5%, sẽ tăng lên 6,25% vào giữa năm, trước khi giảm xuống còn khoảng 5,25% vào cuối năm, khi đà tăng trưởng kinh tế khởi động lại.

Kinh tế dự báo sẽ suy giảm 14% trong quý II năm 2020. Ảnh minh họa 

Liên quan tới những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo Quốc hội nước này rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể tăng lên mức 20%, vượt xa tỷ lệ 3,5% hiện tại. Mặc dù Tổng thống Trump đã phản hồi về ước tính đó, cho rằng con số nằm trong kịch bản xấu nhất và đất nước này không hề gần kịch bản này. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể đạt đến mức 20% nếu Chính phủ không kịp thời đưa ra các gói chi tiêu lớn.

Ông Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn Oxford Economics, nói rằng nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với tình trạng "đình trệ đột ngột". Điều này có khả năng sẽ là giai đoạn thu hẹp tồi tệ nhất trong lịch sử cho hoạt động kinh tế tại Mỹ. Chuyên gia này cho biết chỉ cần tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đạt mức 5% thì khoảng 5 triệu việc làm có thể mất đi. Để so sánh, khoảng 8 triệu việc làm đã bị mất trong cuộc Đại suy thoái sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Khi đó, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 10% vào tháng 10/2009.

Theo ông Adam Posen, cựu thành viên của Hội đồng chính sách thuộc Ngân hàng Trung ương Anh, nếu không có các biện pháp kích thích tài khóa nhanh thì tỷ lệ thất nghiệp 20% không phải là không thể xảy ra tại Mỹ. Ông Posen cho rằng Bộ trưởng Mnuchin đã đúng khi đưa ra cảnh báo “tàn khốc” trên.

Chuyên gia Diane Swonk của công ty chuyên về kiểm toán và tư vấn Grant Thornton cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Bà cho biết ước tính ban đầu của mình là tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể nhảy vọt lên 6,4% với khoảng mất 5 triệu việc làm bị mất đi. Nhưng chuyên gia này cảnh báo con số trên vẫn có thể lớn hơn nhiều.

Bảo Linh (Theo Business Financial Post, CNBC News)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang