Lợi ích của Seiso trong hoạt động nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp

authorHòa Lê 12:20 20/04/2016

(VietQ.vn) -Seiso – Sạch sẽ (S3) là 1 trong 5 yếu tố cấu thành lên phương pháp 5S giúp nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Ngày nay, khái niệm chất lượng và quản lý chất lượng không còn xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam. Muốn nâng cao khả năng cạnh trên thị trường, mỗi doanh nghiệp phải chọn cho mình một hướng đi riêng trong Kinh doanh cũng như trong cách thức quản lý. Tuy nhiên, dù doanh nghiệp có chọn cách thức Kinh doanh nào, đầu tư loại thiết bị máy móc hay công nghệ nào đi nữa, con người cũng vẫn là yếu tố quyết định đem lại thành công cho doanh nghiệp.

Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, mô hình thực hành 5S đã được áp dụng tại Nhật Bản như một nền tảng để áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng. 5S tạo ra một môi trường sạch sẽ, tiện lợi và giúp cho tổ chức, doanh nghiệp, tạo điều kiện cho việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, đem lại niềm tin cho khách hàng.

Năng suất chất lượng: Lợi ích của Seiso đối với doanh nghiệpLợi ích đầu tiên của S3 đối với hoạt động nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp đó là giữ cho nơi làm việc an toàn, môi trường làm việc sạch sẽ, trong lành

Khái niệm 5S (5S methodology) bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ XX. Theo định nghĩa 5S là Seiri (Sàng lọc những thứ không cần thiết tại nơi làm việc và bỏ đi), Seiton (Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp để dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy), Seiso (Sạch sẽ vệ sinh thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc), Seiketsu (Săn sóc nơi làm việc bằng cách luôn thực hiện 3S trên) và Shitsuke (Sẵn sàng giáo dục rèn luyện để mọi người thực hiện 4S trên một cách tự giác).

Seiso – Sạch sẽ (S3) là 1 trong 5 yếu tố cấu thành nên phương pháp 5S. Đây cũng là hoạt động quan trọng doanh nghiệp cần ưu tiên thực hiện trong thời gian đầu áp dụng 5S. Seiso, được hiểu đơn giản là giữ gìn vệ sinh; máy móc, thiết bị để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc.

Lợi ích đầu tiên của S3 đối với hoạt động nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp, đó là giữ cho nơi làm việc an toàn, môi trường làm việc sạch sẽ, trong lành. Bởi trong giai đoạn này mọi ngóc ngách của nơi làm việc đều được quét dọn, lau chùi đảm bảo không có bụi bẩn; rác cũng sẽ được thu gom và đặt đúng nơi quy định.

Năng suất chất lượng: Lợi ích của Seiso đối với doanh nghiệp5S tạo ra một môi trường sạch sẽ, tiện lợi cho doanh nghiệp

Trong S3, sản phẩm dở được thu dọn, thành phẩm được vệ sinh sạch sẽ. Bởi thế S3 giúp doanh nghiệp bảo vệ và bảo quản được các sản phẩm 1 cách an toàn, hiệu quả nhất.

Lợi ích cuối cùng mà S3 đem lại đó là ngăn ngừa sự xuống cấp nhanh chóng của máy móc và thiết bị, dễ dàng phát hiện các bất thường. Bởi khi thực hiện S3, máy móc sẽ được lau chùi, bảo dưỡng thường xuyên. Doanh nghiệp luôn phải kiểm tra để đảm bảo mọi thứ đặt đúng vị trí và trong tình trạng tốt, tạo điều kiện thực hiện đơn giản Seiri và Seiton.

Điều kiện để thực hiện tốt S3 đó là tất cả mọi thành viên trong đơn vị đều có ý thức và tham gia giữ gìn vệ sinh, phải có đủ phương tiện, dụng cụ vệ sinh cho đầy đủ và thích hợp. Công việc vệ sinh là việc làm thường xuyên của mọi người trong tổ chức, Ban lãnh đạo thường xuyên kiểm tra nhắc nhở việc thực hiện.

Hòa Lê

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang