Vũ khí ‘thần sấm sét’ của Nga khiến NATO 'rụng rời chân tay' mỗi khi nhắc tên

author 15:55 09/04/2018

(VietQ.vn) - Với khả năng vừa tiến vừa bắn tên lửa phòng không Tor-M2U trở thành vũ khí "độc nhất vô nhị" của Nga khiến đối phương sợ chết khiếp.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tên lửa Tor-M2U là vũ khí phòng không tầm ngắn hiện đại hóa từ loại Tor-M2 được phát triển bởi nhá máy điện cơ Izhevsk JSC, bộ phận của công ty Almaz-Antey (nhà sản xuất tên lửa phòng không hàng đầu thế giới). Loại tên lửa này được thiết kế để bảo vệ các căn cứ quân sự, cơ sở chính phủ trước các cuộc không kích. Nó có khả năng phá hủy hầu như mọi mục tiêu khí động gồm tên lửa hành trình, tên lửa có điều khiển, các loại máy bay, bom thông minh, vũ khí chính xác cao ở độ cao thấp - trung.

Mới đây tại thao trường ở Astrakhan (Nga), tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U đã bắn hạ thành công mục tiêu bay Saman (ở cự ly 8km) khi đang di chuyển với tốc độ 25km/h. “Trong quá trình phóng thử, tổ hợp Tor-M2U đã phát hiện, theo dõi và khai hỏa vào mục tiêu hoàn toàn tự động khi đang hành tiến. Toàn bộ các thông số của vụ bắn thử đã được ghi lại để tiếp tục phân tích”, ông Yan Novikov, giám đốc chương trình phát triển Tor-M2 cho biết.

 Tổ hợp tên lửa Tor-M2U của Nga khai hỏa. Ảnh: Kiến thức

 Tổ hợp tên lửa Tor-M2U của Nga khai hỏa. Ảnh: Kiến thức

Các chuyên gia Almaz-Antey nhận định, khả năng phóng tên lửa trong tình trạng hành tiến của Tor-M2U là bước tiến mang tính bước ngoặt trong chiến thuật phòng không tầm thấp. Nhờ khả năng mới, tên lửa phòng không Tor-M2U có khả năng tạo ô phòng không lục quân, bảo vệ các phương tiện di chuyển trên mặt đất trước các đòn tấn công của đối phương.

Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U bao gồm nhiều thành phần: xe chiến đấu 9A331; xe tiếp đạn 9T244; xe cẩu 9T245; xe bảo trì 9V887; xe tải 9F399 và một số thành phần khác.

Xe chiến đấu 9A331 sử dụng khung gầm bánh xích GM-5955 có thể hành quân với tốc độ tối đa 65km/h, cự ly hành trình 500km. Ngoài khung gầm bánh xích, các tổ hợp Tor-M2 của Nga hiện nay thiết kế theo kết cấu module cho phép tích hợp trên khung gầm xe bánh lốp.

Trên xe chiến đấu 9A331 được tích hợp cabin lái đặt ở phía trước và tháp pháo đặt ở trung tâm chứa các hộp đạn tên lửa. Phía trước và sau tháp trung tâm trang bị các hệ thống radar trinh sát, dẫn bắn.

Theo một số nguồn tin rò rỉ, tổ hợp Tor-M2U có thể theo dõi cùng lúc đến 40 mục tiêu, tự động đánh giá mức độ nguy hiểm của từng loại lên phương án đánh chặn. Đài radar có thể dẫn bắn cùng lúc vào 4 mục tiêu với số lượng đạn tên lửa không giới hạn.

Vũ khí ‘lô cốt di động’ đáng sợ nhất của Mỹ tại chiến trường Syria(VietQ.vn) - Với khả năng cơ động cao, bọc giáp tốt, xe bọc thép Cougar HE là vũ khí được Mỹ tung hàng loạt vào chiến trường Syria.

Tổ hợp tên lửa Tor-M2U được trang bị 12 đạn không đối đất 9M331 đặt thẳng đứng trong các hộp phóng làm bằng hợp kim nhôm. Đạn tên lửa mang đầu nổ phá mảnh và ngòi nổ cận tiếp xúc chủ động cho phép hạ mục tiêu di chuyển ở tốc độ 700m/s, trần bay tối đa 6km, trong phạm vi 12km.

Đặc biệt, tên lửa Tor-M2U có khả năng bắn loạt ngắn 3 quả đạn chỉ trong 5 giây. Tên lửa 9M331 được thiết kế đặc biệt để chống lại các mục tiêu có khả năng thao diễn và tiết diện phản xạ tín hiệu radar nhỏ (ví dụ như máy bay tàng hình, tên lửa hành trình, bom lượn thông minh). 

Ngoài ra, tên lửa Tor-M2U được trang bị radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực hoạt động ở băng tần K. Radar có khả năng phát hiện và theo dõi 48 mục tiêu, tấn công 4 mục tiêu cùng lúc. Phạm vi trinh sát 25 km. Cấu hình hệ thống gồm: Radar tìm kiếm mục tiêu ở phía sau tháp pháo, radar điều khiển hỏa lực ở phía trước, cụm phóng thẳng đứng chứa 8 hoặc 12 tên lửa. Ê kíp vận hành 3 người. 

Theo tuyên bố của nhà sản xuất, xác suất tiêu diệt mục tiêu 92-95% đối với máy bay cánh cố định bay thấp, 80-96% với trực thăng, 60-90% với tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường khác. Tor-M2E là phiên bản dùng cho xuất khẩu của Tor-M2 sử dụng khung gầm bánh lốp MZKT-69222 của Belarus. Phiên bản này bổ sung thêm hệ thống nhắm mục tiêu quang học hỗ trợ cho radar trong trường hợp bị gây nhiễu mạnh. 

Tor-M2KM là phiên bản thiết kế dạng module có thể đặt trên nhiều phương tiện chuyên chở khác nhau để tăng tính linh hoạt trong sử dụng. Phiên bản này được trang bị hệ thống điều khiển tự động hóa cao, kíp vận hành giảm xuống còn 2 người. Với khả năng tác chiến cực mạnh kết hợp với tính năng “vừa đi vừa bắn” khiến tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U vốn đã nguy hiểm, nay càng nguy hiểm hơn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang