Trang chủ

Chất lượng sống

Con gái không biết hút thuốc lào sẽ ế chồng

author 07:55 11/03/2014

(VietQ.vn) - Hình ảnh những người phụ nữ tụm năm, tụm ba hồn nhiên rít thuốc lào giờ không còn xa lạ ở vùng quê xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình). Theo người dân ở xã này, không biết hút thuốc lào thì coi như chưa phải là người Mường. Con gái lớn lên không biết hút thuốc, con trai không thèm hỏi làm vợ. Nguyễn Nam (t/h)

Với người dân tộc Mường nơi đây, họ không chỉ quan niệm

Mỗi khi gặp nhau, họ thường mời nhau điếu thuốc lào rồi mới vào câu chuyện. Không riêng con trai mà con gái mới lớn khoảng 12, 13 tuổi là bắt chước ông bà, cha mẹ cầm điếu tập hút thuốc lào. Đây cũng là điều dễ hiểu khi phần lớn phụ nữ Mường hút thuốc lào được hơn nửa đời người.


Nhiều người vẫn cho rằng, ở xã Ân Nghĩa, đặc biệt là xóm Khanh này là nơi có nhiều phụ nữ hút thuốc lào nhất. Kể ra xóm Khanh cũng nhiều người hút thuốc lào đấy. Cả xóm có 29 hộ, chừng 150 người già trẻ gái trai, thì phần ba số đó biết hút thuốc lào, tức là bình quân mỗi nhà có khoảng hai người ôm điếu.

Mỗi lần đến phiên chợ Ré, xã Ân Nghĩa sẽ có cảnh hàng trăm cụ bà, phụ nữ tụm ba, tụm bảy hút thuốc lào.

Trên tay họ là những chiếc điếu cày to, làm bằng tre dài đến gần một mét và thay nhau rít những hơi dài, ngẩng mặt lên trời nhả khói mê đắm, sau đó truyền tay nhau cho người kế bên cùng thưởng thức.

 Sau mỗi lượt hút, họ lại bàn tán về độ ngon và nặng nhẹ của thuốc.

Bà Bùi Thị Ủn, người có thâm niên hút thuốc lào hơn 50 năm nay phân trần:

Nhiều người dân cho rằng, có thể nhịn cơm vài ba ngày chứ nhịn thuốc một bữa thì không chịu được, trong cái bụng, cái người nó bứt rứt lắm. Nói xong, chị lại đưa điếu lên miệng, rít sòng sọc, nhả khói bay che hết khuôn mặt.

Theo lời ông Bùi Văn Lâm, Chủ tịch xã Ân Nghĩa, ngày trước chuyện con gái không biết hút thuốc lào thì ít trai làng đến làm quen là có thật. Tuy nhiên, bây giờ chỉ đa phần những người phụ nữ đứng tuổi hút thuốc lào, còn giới trẻ do cập nhật được thông tin, biết tác hại của việc hút thuốc nên cũng bỏ dần.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang