Kỳ lạ bé sơ sinh mọc sừng kỳ lân: Hé lộ nguyên nhân kinh hãi

authorHuyền Bùi 15:12 05/03/2018

(VietQ.vn) - Bác sĩ giải thích, chiếc sừng kỳ lân trên đầu bé trai này thực ra là một khối u, rất may khối u này không gây ảnh hưởng gì đến não bộ của cậu bé.

Mới đây, các bác sĩ tại Philippines đã rất kinh ngạc khi thấy một chiếc "sừng" dạng xoắn như sừng kỳ lân trên đầu cậu bé sơ sinh Nhel Jhon Prado.

Thật ra, cái “sừng” trên đầu cậu bé là một khố u. Theo các bác sĩ, cậu bé đã bị mắc chứng encephalocele khiến dây thần kinh não bộ bị đẩy xuyên qua hộp sọ.

ky-la-be-so-sinh-moc-sung-ky-lan-he-lo-nguyen-nhan-kinh-hai

 Chiếc sừng trên đầu bé trai khiến nhiều người sợ hãi. Ảnh: The Sun

Chứng bệnh này đã không được phát hiện khi mẹ cậu bé khám thai. Bác sĩ đã xét nghiệm siêu âm nhưng không phát hiện điều bất thường trong thai kỳ.

Khi Nhel được sinh ra, bác sĩ nói rằng rất may mắn não của cậu bé không bị ảnh hưởng hay tổn hại bởi khối u. Gia đình cậu bé đang chờ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Gia đình cậu bé đang chờ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. 

Encephalocele là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp tác động lên ống thần kinh. Biến chứng khiến não và màng não nhô ra qua kẽ hở hộp sọ. Encephalocele xảy ra khi ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn trong thai kỳ, khiến hộp sọ bị hở. Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa rõ.

ky-la-be-so-sinh-moc-sung-ky-lan-he-lo-nguyen-nhan-kinh-hai

 Lúc đầu, phần nhô ra chỉ có kích thước như quả trứng sau đó kích thước khối ú phát triển rất nhanh. Ảnh: The Sun

Encephalocele có thể được chữa trị bằng phẫu thuật để đặt lại phần nhô ra của não cùng màng bao trở vào trong hộp sọ.

Khi Nhel được sinh ra, khối u này có kích cỡ 1 quả trứng, nhưng nó sưng lên và lớn dần rất nhanh trong vòng 2 tháng. Chiếc "sừng" của cậu hiện tại chứa đầy dung dịch và phải quấn lại bằng băng vải để tránh tổn thương.

Hiện tại, cha mẹ của Nhel là Angel Puerto và Ronel Prado 20 tuổi đã đưa con về nhà ở Manila, Philippines. Tuy nhiên, cậu bé vẫn cần để ý chăm sóc suốt ngày đêm bởi “chiếc sừng” có xu hướng tiếp tục phát triển. Gia đình cũng mong muốn có thể tiến hành loại bỏ dị tật này cho con nhưng họ chưa đủ khả năng để chi trả phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa Pasig.

Tử vong vì ngạt khí do đóng kín cửa ô tô ngủ ven đường(VietQ.vn) - Vụ việc xảy ra vào ngày hôm qua 4/3 tại Lâm Đồng. Theo đó, 2 nạn nhân đã đóng kín cửa ô tô sau đó ngủ bên trong khiến 1 người tử vong còn một người vẫn đang nguy kịch.

“Các bác sĩ đã kiểm tra bằng siêu âm nhưng không nhận thấy bất cứ vấn đề gì với Nhel trong khi tôi mang thai. Khi chào đời, họ nói con của tôi rất may mắn vì não bộ không bị ảnh hưởng hay tổn thương.

Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy một đứa trẻ như vậy trước đây vì vậy, tất cả cố gắng coi đây là một phước lành, giống như con trai là kỳ lân nhỏ đặc biệt. Gia đình vẫn chưa biết làm thế nào để trả các hóa đơn y tế. Chúng tôi chỉ biết rằng một ca phẫu thuật như vậy vượt quá khả năng chi trả của mình nhưng bây giờ, ưu tiên hàng đầu là cho thằng bé được phẫu thuật”, Angel chia sẻ.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang