Cảnh báo

Hàng kém chất lượng

Giật mình con số gần 1/3 cà phê trên thị trường không có caffeine

author 10:35 16/07/2016

(VietQ.vn) - Theo khảo sát của Vinastas, có đến hơn 30% cà phê trên thị trường có lượng caffeine rất thấp, lượng cà phê này chủ yếu ở các quán vỉa hè, quán cóc.

Theo những tin tức mới nhất trên báo An Ninh Thủ Đô, trong tháng 6 và tháng 7/2016, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã thực hiện chương trình khảo sát hàm lượng caffeine trong 253 mẫu cà phê đen tại 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam gồm: Hà Nội, TPHCM, Bình Dương và Sóc Trăng.

Cà phê là thức uống thông dụng, được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam

Cà phê là thức uống thông dụng, được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam

Mẫu khảo sát được mua ngẫu nhiên tại các địa điểm kinh doanh cà phê khác nhau gồm: Cà phê quán (cửa hàng lịch sự); quán cà phê nhỏ (quán cóc); căn tin bệnh viện; cà phê vỉa hè và xe đẩy. Kết quả phân tích sơ bộ cho thấy, số mẫu không phát hiện caffeine là 5/253 mẫu (chiếm 1,98%) và chủ yếu ở các tỉnh phía Nam.

Tuy nhiên, tổng số mẫu cà phê không phát hiện có caffeine hoặc có lượng caffeine rất thấp, chiếm tới 30,04% trong tổng số 253 mẫu khảo sát. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người uống cà phê mà không có cà phê. Cà phê mua từ các quán vỉa hè, căn tin bệnh viện và xe đẩy cho thấy lượng caffeine nhỏ hơn rất nhiều so với các loại hình kinh doanh khác.

Riêng mẫu mua tại các quán lớn (nhà lịch sự) cho kết quả 100% số mẫu khảo sát có hàm lượng caffeine lớn hơn 1000mg/L. Đối với mẫu cà phê mua tại các quán nhỏ và quán cóc, kết quả thử nghiệm cho thấy số lượng mẫu có hàm lượng caffeine không phát hiện và rất thấp chiếm 27,7%. Trong khi đó, số mẫu có hàm lượng caffeine không phát hiện và rất nhỏ trên tổng các mẫu khảo sát mua tại xe đẩy, căn tin bệnh viện và vỉa hè chiếm tới 47,54%.

Ông Vương Ngọc Tuấn - Phó Tổng thư ký Vinastas cho biết: "Đợt khảo sát nhanh này mới đưa ra bức phác thảo về cà phê đang được những người bình dân uống. Cần có những nghiên cứu về nhiều chỉ tiêu hơn, ở địa bàn rộng hơn để có bức tranh đầy đủ hơn về cà phê pha ở Việt Nam, nhất là về chất lượng, vệ sinh an toàn của đồ uống phổ biến này".

Tuy nhiên, tình trạng cà phê giả, cà phê độn ngũ cốc,… đang khiến người tiêu dùng đặc biệt lo ngại

Tuy nhiên, tình trạng cà phê giả, cà phê độn ngũ cốc,… đang khiến người tiêu dùng đặc biệt lo ngại

Trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, hiện nay có hai loại cà phê: Cà phê nguyên chất 100% và cà phê độn ngũ cốc rang cháy. Việc độn đậu nành, bắp rang cháy vào cà phê hoàn toàn không độc bởi nó cũng tương tự như ăn cơm độn khoai, độn bắp vậy.

“Tuy nhiên nếu người bán bán cà phê trộn đậu trộn bắp nhưng khẳng định họ bán cà phê nguyên chất 100% thì đó không còn là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mà là vấn đề gian lận thương mại”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chính thói quen uống cà phê pha sẵn, cà phê bột của người Việt tạo điều kiện cho gian lận thương mại phát triển vì có nhiều loại ngũ cốc rang lên màu sắc rất giống cà phê, vị cũng giống cà phê nhưng giá thành lại rẻ hơn cà phê thật rất nhiều. Mặt khác, thói quen uống vị cà phê đậm đắng pha sẵn tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất cà phê độn chất thêm phụ gia để phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng.

Để được dùng cà phê nguyên chất, ông Thịnh cho rằng: Như các nước khác từng áp dụng, tất cả người bán cà phê nên được khuyến khích bán cà phê hạt đã rang, người mua có thể dễ dàng xác định đó có phải là cà phê thật hay không và xem quá trình rang xay tại chỗ. Áp dụng cách thức này sẽ tránh việc độn ngô, đậu nành vào, đảm bảo cà phê nguyên chất 100%. Nếu có lừa thì người bán chỉ lừa được những người uống cà phê tách ngoài đường.

Cà phê kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây thiệt hại về kinh tế

Cà phê kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây thiệt hại về kinh tế

“Đối với doanh nghiệp lớn, thì giải pháp đầu tiên là tự khai. Chi cục tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu doanh nghiệp kê khai, đóng dấu là sử dụng hay không cà phê 100%, sau đó sẽ sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật để kiểm tra xem doanh nghiệp có gian lận hay không và công bố công khai trước người tiêu dùng. Nếu sai thì tố cáo trước công chúng và cảnh cáo các doanh nghiệp gian lận”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Từ phân tích của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đặt ra vai trò minh bạch hàm lượng caffein trong các sản phẩm cà phê có mặt trên thị trường là rất lớn. Bởi không chỉ liên quan đến sức khỏe mà người tiêu dùng cần được sử dụng sản phẩm đúng với chất lượng và giá trị thực sự của nó.

Cường Đô La trực tiếp chỉ đạo khắc phục sự cố sập hầm chung cư ở TPHCM(VietQ.vn) - Đại diện Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai (chủ đầu tư dự án) là ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La) đã có mặt tại hiện trường vụ sập hầm chung cư Giai Việt.

Nguyễn Yên (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang