Thực hư thủy ngân bay lơ lửng trong không khí Hà Nội

author 16:30 26/04/2016

(VietQ.vn) - Thông tin phát hiện có thủy ngân độc hại bay lơ lửng trong không khí Hà Nội gây nguy hại cho con người, là không đúng, gây hoang mang dư luận.

Theo nguồn tin của báo Dân trí sáng ngày 26/4, ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định, thông tin phát hiện có thủy ngân độc hại bay lơ lửng trong không khí Hà Nội gây nguy hại cho con người, là không đúng, gây hoang mang dư luận.

Trước câu hỏi của phóng viên về ngọn nguồn xuất phát thông tin không khí Hà Nội có thủy ngân, ông Hoàng Dương Tùng cho hay: “Mấy hôm trước có thông tin từ Đại sứ quán Mỹ về ô nhiễm bụi ở Hà Nội, bạn phóng viên đó đã trao đổi với tôi về vấn đề này. Khi bạn ấy hỏi còn vấn đề gì mới về ô nhiễm không khí ở Hà Nội không thì tôi nói vấn đề thủy ngân là vấn đề mới, của toàn cầu và Việt Nam mình cũng đang tham gia. Vừa qua có một điểm quan trắc của Tổng cục Môi trường có thủy ngân từ mưa a-xit, đến nay mới có kết quả bước đầu tại một điểm nên vấn đề này cần nghiên cứu tiếp. Phải nghiên cứu dưới góc độ khoa học xem mức độ thế nào, rồi tìm ra nguyên nhân.”

Tờ Kinh tế đô thị cũng dẫn lời của ông Nguyễn Trọng Đông – Giám đốc Sở TNMT Hà Nội về vấn đề trên. Theo ông Đông, có thông tin trên mạng về việc quan trắc phát hiện có thủy ngân bay lơ lửng trong không khí Hà Nội, nếu hít phải sẽ vô cùng nguy hại vì thủy ngân cực độc. Tuy nhiên, ông Đông cũng cho biết việc quan trắc một điểm chưa thể kết luận ngay mà cần nghiên cứu một cách khoa học tiếp để tìm ra nguyên nhân.

Trong buổi phỏng vấn sáng ngày 26/4 với báo Dân trí, ông Tùng cho hay ô nhiễm bụi trong không khí ở Hà Nội đang gấp 1,5 lần cho phép đối với bụi PM2,5 (Bụi PM2,5 là các hạt bụi có đường kính động học ≤2,5µm, có khả năng đi sâu vào các phế nang phổi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp). 

Thông tin thủy ngân độc hại có trong không khí Hà Nội là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.Thông tin thủy ngân độc hại có trong không khí Hà Nội là hoàn toàn không có cơ sở khoa học

Các đô thị nói chung, không riêng Hà Nội, ô nhiễm không khí xuất phát từ nguồn chính là ô tô, xe máy. Ngoài ra là quản lý công trình xây dựng chưa tốt, đốt các thể loại như rơm rạ, rác ngoài trời quá nhiều. Rồi ô nhiễm còn từ các nguồn công nghiệp chỗ khác chuyển về theo gió, không khí... Như Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đã nói, nếu không cẩn thận thì viễn cảnh một ngày không xa mình cũng không kém gì Bắc Kinh (Trung Quốc). 

Mặc dù Chính phủ đã có rất nhiều chương trình, như tăng số lượng phương tiện giao thông công cộng, xây dựng các tuyến đường sắt đô thị dưới lòng đất, trên cao, sắp xếp lại quy hoạch đường phố, xây hàng loạt cầu vượt,... nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường ở Thủ đô. Tuy nhiên, những việc ấy phải làm liên tục, cần phải có nhiều cố gắng hơn nữa chứ cứ như thế này thì ô nhiễm sẽ tiếp tục gia tăng.

Ông Tùng có đưa ra khuyến cáo, vào những ngày ô nhiễm, đặc biệt là giờ tan tầm, nhân dân phải lắng nghe thời tiết, tránh nơi bụi bặm để bảo vệ sức khỏe của mình khi ra đường, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Mọi người phải tham gia vào công tác giảm bụi khí, khi đèn đỏ trên 15 giây thì nên tắt động cơ xe máy, ô tô. Người dân cũng không không nên đốt rác ngoài trời như hiện nay.

>> Mỹ thu hồi trà thảo mộc nghi có chứa vi khuẩn Salmonella

Thu Thảo (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang