(VietQ.vn) - Trong Đông y, hạt gấc, còn được gọi là mộc miết tử, từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc quý. Hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, tiêu thũng.
(VietQ.vn) - Lá vối cùng với nụ, vỏ và rễ cây vối, không chỉ được dùng làm thanh nhiệt, mà còn có các tác dụng như hỗ trợ điều trị gout, tiểu đường, hay cải thiện hệ tiêu hóa.
(VietQ.vn) - Rau hẹ không chỉ giúp bổ sung hương vị cho món ăn mà còn là bài thuốc dân gian chữa yếu sinh lý hiệu quả, an toàn bởi tác dụng bổ thận, trợ dương, cố tinh và ấm khớp.
(VietQ.vn) - Theo các sách Đông y ghi chép, lá chanh có vị ngọt cay, tính bình, chỉ khái, sát khuẩn, tiêu đờm. Trong lá chanh có tinh dầu thơm dễ chịu, diệt khuẩn và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
(VietQ.vn) - Đông y cho rằng tía tô có vị cay, tính ấm, đi vào các kinh tâm và phế, làm thoát mồ hôi, hạ khí, tiêu đàm; lá có tác dụng chữa hắt hơi sổ mũi do viêm long đường hô hấp trên (cảm mạo), sốt, ho, bí mồ hôi, giúp tiêu hóa.
(VietQ.vn) - Trong y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau).
(VietQ.vn) - Vị ngọt của quất hồng bì không gắt mà dễ chịu, ăn như trái cây hoặc dùng để chế biến món ăn đều ngon. Vỏ quất hồng bì giàu vitamin và chất xơ, dùng cả vỏ sẽ rất tốt cho cơ thể.
(VietQ.vn) - Nước ép bí đỏ giúp ruột tiêu hóa thức ăn nhanh và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Vì vậy mà nước ép bí có thể chữa lành vết loét dạ dày, tá tràng và các nhiễm trùng khác trong ruột.
(VietQ.vn) - Theo y học cổ truyền, ốc có vị ngọt, tính lạnh, không độc, tác dụng thông lợi đại tiểu tiện, trị đau mắt đỏ, chữa viêm xương và đặc biệt là chữa sỏi đường tiết niệu.
(VietQ.vn) - Y học hiện đại cũng chứng minh, đậu phụ giàu chất đạm, nhiều axit amin, đặc biệt không chứa cholesterol nên có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipit máu, chữa cao huyết áp và tim mạch.
(VietQ.vn) - Nghệ còn chứa rất nhiều các chất như chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng đột biến và chống viêm.
(VietQ.vn) - Khoai lang là một trong những thực phẩm phòng bệnh hàng đầu. Khoai lang chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi giúp điều trị bệnh viêm loét dạ dày.
(VietQ.vn) - Táo là một trong những thực phẩm phòng bệnh hàng đầu. Ăn táo giúp kích thích sản xuất kháng thể và tế bào bạch cầu, mỗi ngày nên ăn một quả táo để tăng cường khả năng miễn dịch.